Chia sẻ

 “Đứa trẻ nào cũng tham vọng trở thành một người lớn, nhưng có biết bao nhiêu người lớn cũng có chính tham vọng ấy?”

Mở đầu cuốn sách với một câu nói đầy gợi mở như vậy, Pierre Daco mang đến cho độc giả những kiến thức về Nhà tâm lý học, vai trò của ông ta và những giá trị ông mang đến cho mọi người.

“Vậy trước hết là con người đi tìm cho chính mình sự an tâm. Sự an tâm này do gia đình và xã hội tạo nên cho con người. Một khi họ không tìm thấy được mối an tâm trong gia đình và cả trong xã hội thì nỗi lo âu của họ càng lớn hơn”. Nhà tâm lý học là người giúp con người tìm thấy sự an tâm ấy.

Cùng với văn phong của Võ Liên Phương, chúng ta sẽ khám phá những hành trình lý thú khi đặt chân vào những vùng đất của tâm trí.

Chúng ta sẽ ghé thăm “Sự mệt mỏi và suy nhược” để thấy được cơ chế, nguyên nhân, tác động và những hậu quả của nó cùng với những ca thực nghiệm được thể hiện qua những đoạn đối thoại mà tác giả đã làm.

Sự hiểu biết về các rối loạn tâm lý như lo âu, biếng ăn, suy kiệt giúp chúng ta có thể có một đời sống tinh thần lành mạnh hơn. Và đơn giản, những triệu chứng đó không phải là “bệnh”. Thông qua lời kể tác giả, bạn sẽ nhìn thấy các rối loạn tâm lý với con mắt rất bình thường, giống như thêm một thìa đường vào ly cà phê bạn đang cầm trên tay, hoặc xem một bộ phim mới.

Tác giả cũng đưa ra những điều cần lưu ý như:

Người ta thường hay nghĩ sự “tự chủ là phải cắn răng lại để “tự chế ngự”. Điều này hoàn toàn sai lầm. Nếu việc chế ngự phải cần đến sức lực thì không còn là tự chủ bản thân nữa rồi. Việc tự chủ bản thân liền biến mất một khi cần đến sự cố gắng. Việc tự chủ thực thụ phải là sự thoải mái. Nó phải hiện ra như là hậu quả của một sức mạnh được phân bổ một cách hài hòa.

“Không đề cập đến các chi tiết thuộc về thần kinh học, ta cần phải hiểu rõ một cơ chế vận hành hết sức quan trọng của hệ thống thần kinh. Bởi vì chúng ta sẽ xem xét, từ cơ chế vận hành đó, người ta có thể rút ra các kết luận bao gồm sự cân bằng, sức khỏe, cách sống thường ngày hay của giáo dục.

Người ta thường cho rằng mỗi khi con người suy nghĩ thì tất cả bộ não phải hoạt động. Không đúng! Người ta nghĩ mỗi khi mình chú tâm vào một vấn đề nào đó, tất cả bộ não phải làm việc cật lực. Càng sai hơn nữa.

Trong sự tập trung tư tưởng, chỉ một phần nhỏ của bộ não làm việc mà thôi; tất cả phần còn lại bị phong tỏa và ngủ. Chúng ta sẽ thấy vì sao. Mỗi người chúng ta đều biết khi con người phải “tập trung” cho một bài báo hay việc học hành, người đó sẽ không còn nghe thấy những thứ khác. Những lời nói, lời phát thanh hay một cuộc đàm thoại dường như không hiện hữu. Chúng ta cũng biết trường hợp của ông giáo sư “đãng trí” (nghĩa là đang tập trung vào một vấn đề) và không hề thấy một chiếc xe hơi chạy hết tốc lực đến người mình. Ở một đoạn xa hơn, chúng ta sẽ thấy trường hợp của định kiến và người này không còn biết gì khác ngoài ý nghĩ của mình.”

Chúng ta sẽ khám phá khu vực của cảm xúc nhút nhát, xấu hổ và thám hiểm những hoạt động tinh thần như Thuật thôi miên, ám thị và những điều kiện của nó, hay cơ chế hình thành phản xạ với các thí nghiệm của Pavlov…với các nhà tâm lý học lớn và rồi đi đến khám phá sự sâu thẳm của thế giới vô thức với sự tự do liên tưởng, tất nhiên không thể thiếu sự góp mặt của cây đại thụ Sigmund Freud.

Sau Freud, đương nhiên cũng không thể bỏ qua sự góp mặt của C.Jung với chủ nghĩa siêu thực và sự trở về cội nguồn với hình ảnh của loài người và vô thức tập thể để nhìn thấy chúng ta đang tồn tại và chồng ghép lên hàng ngàn đền đài, tầng lớp lịch sử xưa cũ.

Một điểm khác cuốn sách chưa được cập nhật đó là vẫn sử dụng “các chứng bệnh thần kinh và bệnh tâm lý” mà hiện tại chúng ta không còn gọi là bệnh nữa. Lẽ ra điều này nên được cập nhật là “rối loạn”. Tuy nhiên khi bạn hiểu rõ điều này trong đầu thì nội dung cuốn sách cũng không còn là một vấn đề nữa.

Cuốn sách còn đề cập đến Y học tâm thể và nghiên cứu về nhân cách con người (nghiên cứu tính tình), cũng như các vấn đề khác như Giáo dục, Tuổi thiếu niên, Tính dục, Ý chí, Nghệ thuật sống. Đồng thời còn cung cấp danh mục các từ thường dùng trong tâm lý học, cụ thể trong cuốn sách này.

Điều đặc biệt hơn nữa, một chương nhỏ giành cho các bạn Công giáo, để giải thích những điều dễ hiểu nhầm với phông nền tôn giáo khác nhau.

“Nếu khoa tâm lý học hiện đại đối với các bạn có phần xa lạ, và nếu thêm vào đó bạn là người công giáo, thì có rất nhiều khả năng tác phẩm này sẽ xúc phạm bạn. Tuy nhiên, chúng tôi tin chắc rằng, nếu bạn có can đảm – chúng tôi xin nhấn mạnh là can đảm – đọc hết những trang này với trái tim cũng như đầu óc của bạn, lần hồi sự tởm lợm lúc ban đầu trước những khốn khổ của con người sẽ nhường chỗ cho một tình cảm khác là tình thương; rồi sau đó sẽ áp đặt một niềm tin vững chắc rằng nhiệm vụ làm người của chúng ta, nhiệm vụ làm người tốt đẹp của chúng ta còn quan trọng hơn nữa, hứng thú hơn chúng ta nghĩ.”

MỤC LỤC CUỐN SÁCH

 • Nhà tâm lý học là gì?
 • Sự mệt mỏi và sự suy nhược
 • Sự nhút nhát
 • Sự thám hiểm những hoạt động tinh thần
 • Các chứng bệnh thần kinh và bệnh tâm lý
 • Y học tâm thể
 • Nghiên cứu tính tình
 • Giáo dục
 • Tuổi thiếu niên
 • Tính dục
 • Ý chí
 • Một nghệ thuật sống
 • Từ điển những từ thường dùng trong tâm lý học
 • Ghi chú của nhà xuất bản dành cho các độc giả Công giáo

 

Facebook Comments

BÌNH LUẬN