Trang chủ Hành Vi Phía sau những kẻ sát nhân hàng loạt, Bản năng, Sự hỗn...

Phía sau những kẻ sát nhân hàng loạt, Bản năng, Sự hỗn loạn

3671
1
Chia sẻ

Bạn đã từng xem loạt phim truyền hình dài tập Hannibal?

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng tại sao những kẻ giết người hàng loạt lại có thể giết người không gớm tay như vậy?

Theo các nghiên cứu tâm lý học, ẩn sau những vụ việc giết người hàng loạt có nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm những ham muốn kích thích bởi giết chóc và tính dục, sự ảo tưởng và nhu cầu hãm hại. Việc mâu thuẫn với ai đó đôi là việc bình thường khi chúng ta mâu thuẫn với ai đó, nhưng để giải quyết vấn đề, sát hại lại trở thành phương thức giải quyết vấn đề của một số người.

Một số tên sát nhân coi việc giết người là những bài tập thử thách trí tuệ và đem lại cho họ danh tiếng. Giống như trường hợp của Ted Bundy, thủ phạm của hơn 30 vụ án tại 7 bang của nước Mỹ trong khoảng từ năm 1974 tới 1978. Con số nạn nhân chính xác tới giờ vẫn chưa xác định, và thực tế có thể lớn hơn nhiều. Y tự bào chữa cho mình để cho thế giới thấy kỹ năng bất ngờ của y cũng như kiểm soát vụ kiện. Khi bị kết án, y đã đưa đơn chống án lên tòa án tối cao Mỹ, y cũng cố gắng thu hút các nhà khoa học với ý tưởng rằng y là đối tượng đặc biệt độc đáo nên phải sống và được nghiên cứu. Y thảo luận về những cơn thôi thúc có tính cưỡng bách của y như một kẻ săn mồi với các điều tra viên đến phỏng vấn y, mô tả về nhu cầu muốn sở hữu hoàn toàn nạn nhân của y. Ted Bundy thường bóp cổ họ, nhưng đôi lúc y đánh họ bằng dùi cui. Đối với y họ chỉ là những đồ vật, để thoả mãn những khao khát tính dục và tinh thần của mình và sau đó y không cảm thấy hối hận bởi cho rằng họ là vật sở hữu thuộc về y.

Một tên sát nhân hàng loạt khác cũng gây ám ảnh và rung động thế giới đó là Herbert Mullin (còn được gọi là Mullen). Hắn gây ra hàng loạt vụ giết người diễn ra ở Santa Cruz, California. Cảnh sát bắt được tên tội phạm ngay sau khi hắn giết chết nạn nhân thứ mười ba. Sau đó người ta điều tra được hắn đã từng phải nhập viện vào năm 1969 vì hắn đã cạo đầu và tự đốt mình sau khi nghe thấy những giọng nói nhưng đã được thả ra. Nhập viện và xuất viện lần nữa, hắn trở thành kẻ vô gia cư. Theo như lời của hắn, hắn đã ngừng sử dụng thuốc kháng thần và rồi “nghe thấy” một giọng nói thúc giục hắn giết người. Hắn tin rằng Trái Đất “hiểu” rằng tỉ lệ tử quá thấp và đã kích hoạt một thảm họa tự nhiên để chỉnh đốn tình hình.

Ngoài ra còn rất nhiều vụ giết người hàng loạt khác khiến chúng ta phải ghê sợ. Đằng sau những nguyên nhân như lợi ích, ham muốn tính dục, quyền năng còn rất nhiều ảo tưởng tinh thần khác do chính những tên giết người tự vẽ ra và huyễn hoặc mình. Ở trong thế giới huyễn hoặc đó, họ có thể coi mình là Chúa, là người có quyền năng với sự sống và cái chết và cần phải thể hiện sức mạnh của mình. Những bản năng và ham muốn của con người ghê gớm vậy sao?

Bản năng ham muốn

Quay trở lại với thế giới tinh thần của con người,chúng ta hãy xem xét mô hình tâm trí của con người với học thuyết phân tâm học của Sigmund Freud. Ông coi tâm trí con người gồm 3 thành phần là Cái Ấy, Cái Tôi và Cái Siêu Tôi. Trong đó, Cái Ấy là những ham muốn bản năng nằm sâu trong thế giới vô thức của con người; cái Siêu Tôi là phần bạn đặt mình vào đó để suy xét về đạo đức, luân lý để kiềm chế sự thôi thúc của những ham muốn và suy nghĩ về những điều đúng sai; Cái Tôi là tấm lưới trung gian để điều chỉnh và dàn hòa cuộc đấu tranh của cái Ấy và cái Siêu Tôi. Cái Tôi giúp cho con người thỏa mãn bản năng ham muốn (của cái Ấy) mà không vi phạm đạo đức của cái Siêu Tôi.

Tại sao những tên tội phạm lại có những ham muốn như vậy?

Đó là bởi vì chúng đã bỏ qua những hàng rào tâm lý để cho những ham muốn bản năng của mình trỗi dậy. Chúng tìm cách để thỏa mãn những ham muốn giết chóc, chiếm hữu và làm đầy nó.
Trong cuốn sách Tương lai là một ảo tưởng của mình, Freud cho rằng: sự làm đầy, sự thỏa mãn mong ước là một khao khát, ám ảnh hay có thể nói là một động cơ thúc đẩy những điều hình thành từ vô thức như giấc mơ, những triệu chứng loạn thần kinh, những ám ảnh dị thường.

Sự hỗn loạn

Thế giới vô thức và những bản năng ham muốn khi trỗi dậy, sẽ tạo ra sự hỗn loạn mà chẳng có luật lệ, đạo đức hay luân lý nào có thể lý giải được. Trong thế giới thực tại của những tên tội phạm giết người hàng loạt, những ảo tưởng và những ham muốn thẳm sâu nhất được bộc lộ và được thể hiện ra ngoài bằng những hành vi khác nhau.

Khi sự hỗn loạn xảy ra, bản năng và lòng tham của mỗi người lại càng được củng cố, chúng ta sẽ cảm thấy sợ hãi khi thiên tai chết chóc xảy ra. Chúng ta sẽ lo lắng khi tiền của chúng ta ở trong túi đang dần cạn mất mà lao vào để kiếm chác và tích trữ. Chúng ta sẽ quên mất rằng, mình thật sự cần điều gì? Các phương tiện truyền thông xã hội cũng góp phần lớn để đẩy sự hỗn loạn đi xa hơn, có thể hôm nay báo chí đưa tin rằng sử dụng dầu thực vật là tốt nhất cho tim mạch, nhưng ngày mai lại có một bài báo khác nói với chúng ta rằng mỡ động vật mới là đáng sử dụng nhất và rằng mọi thông tin trước đó chỉ là lừa đảo.
Chúng ta luôn được vỗ vào tai rằng người Nhật là những người văn minh và trọng chữ tín trong làm ăn, thế nhưng thương trường là chiến trường, đã có rất nhiều công ty của Việt Nam mình khi nhảy ra chiến trường ấy đã ngây thơ tin vào những điều như thế mà lơ là việc áp dụng các văn bản luật sau đó bị nuốt sống.

Sự hỗn loạn xuất hiện ở những trận hôi của ở Ukraina khi con người đập phá những cửa hàng rồi chiếm đoạt tài sản, hay là ở cả vụ hôi của ở Biên Hòa, Đồng Nai vào cuối năm 2013.
Sự lo sợ và ham muốn chiếm đoạt để giữ lấy an toàn cho bản thân, và lớn hơn là cho quốc gia, dân tộc khiến cho đất nước nào cũng tích trữ vũ khí để đề phòng chiến tranh. Nguy cơ chiến tranh và sự tồn tại hiện hành của nó xuất hiện từ Trung Đông cho đến Biển Đông.
Chúng ta không còn nhận ra được khuôn mặt của chính mình, những ham muốn thẳm sâu của chính mình khi đặt vào một bối cảnh chung lớn như vậy.
Liệu rằng khoa học hiện đại hay văn minh của con người có còn thuộc phạm trù chinh phục tự nhiên và cải tạo xã hội, hay là đang đi trên đà hủy diệt tất cả mọi thứ?

Chúng ta nên tin vào đâu?

Freud cho rằng, văn minh không nằm trong sự chinh phục thiên nhiên của con người đối với các phương tiện hỗ trợ sự sống, mà nằm trong lĩnh vực tâm lý, kiềm chế những bản năng cơ bản.

Khi hiểu rõ được tâm lý con người, và hiểu rõ được bản thân mình, chúng ta sẽ kiềm chế được bản năng, sự hỗn loạn và sợ hãi.

« Hiểu mình, biết người » vốn là những câu nói được đúc rút từ ngàn đời nay. Có thể đó là một phương thức để chống lại sự lừa bịp và huyễn tưởng của thời đại hay chăng?

Tác giả: Mỹ Hạnh
Tài liệu tham khảo:
1. Tương lai là một ảo tưởng – Sigmund Freud
2. Inside the Minds of Serial Killers – Katherine Ramsland

Facebook Comments

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN