Chia sẻ

Có rất nhiều bạn nhắn tin hỏi chúng tôi rằng: Để bắt đầu học tâm lý thì nên học từ cuốn sách nào?

Một mẹo nho nhỏ là các bạn cứ tham khảo chương trình của các trường Đại học và xem các đầu mục sách chuyên ngành của họ rồi tìm và học theo. Khi gặp các vấn đề thắc mắc trong quá trình đọc sách thì mới đi tìm kiếm câu trả lời. Hầu hết các sách và các giáo trình đều giải thích rất kỹ.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu từ các môn như:

– Tâm lý học đại cương
– Lịch sử tâm lý học
– Tâm lý học phát triển
– Tâm lý học xã hội
– Tâm lý học lâm sàng….

Nhưng một cái nhìn tổng quát mà phương tây hay gọi là Overview của cả hệ thống khoa tâm lý học cho rõ ràng và minh bạch thì gần như các giáo trình của Việt Nam đã được xuất bản chưa thật kỹ càng. Nếu có thì là những giáo trình của các thầy cô giáo được soạn riêng để phục vụ quá trình giảng dạy của họ.

Điểm thứ hai có thể nói nữa là những cuốn sách này tương đối khô khan và khiến cho chúng ta giảm hứng thú. Đương nhiên, hứng thú của việc học những môn này đến từ những thầy cô giáo đứng trên bục giảng.

Điểm thứ ba nữa là những giáo trình này, gần như các công trình nghiên cứu của nó không được cập nhật từ lâu. Khoa học đổi mới mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm và liệu rằng kiến thức chúng ta tiếp thu được có còn phù hợp với thời đại?

Đó là những vấn đề chúng ta phải xem xét khi học tập và nghiên cứu bất kể là chúng ta học môn gì.

Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

“TÂM LÝ HỌC VÀ ĐỜI SỐNG là một cuốn sách nghiên cứu về tâm lý xuyên suốt từ công trình nghiên cứu gần đây, giúp người đọc hiểu rõ quan điểm của từng nhà nghiên cứu. 

Mục đích của cuốn sách này là dùng những công trình khoa học đáng tin cậy để thay đổi các quan niệm sai lầm. Đây là ấn bản thứ 17 đã được chỉnh sửa, bổ sung cho đầy đủ và dễ hiểu. 
Mỗi chương là một chủ đề, kết thúc mỗi chương có phần tóm tắt, giúp người đọc dễ dàng nắm được nội dung của từng chương. 

Đây là một cuốn sách hay, bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về khoa học tâm lý, dành cho sinh viên ngành khoa học xã hội – nhân văn, những nhà nghiên cứu tâm lý và các bác sĩ tâm lý tham khảo “.

Với mình, từ khi cuốn sách này được cầm trên tay, nó đã là kim chỉ nam của mình trong các kiến thức cơ bản về tâm lý học. Nó là một cái nhìn tổng quan, bao quát toàn bộ kiến thức của ngành khoa học tâm lý.

Tất nhiên, về mặt nào đó, nếu đi sâu vào từng phân môn và chuyên ngành thì nó vẫn còn mỏng và sơ sài. Nhưng có thể quên hết các môn như lịch sử tâm lý hay tâm lý học đại cương đi và tập trung vào nó để tìm hứng thú cho bản thân mình.

Cuốn sách được viết bởi hai tác giả uy tín là giáo sư tâm lý học tại đại học Stony Brook, Yale, Standord.

 

Facebook Comments

BÌNH LUẬN