Chia sẻ

Tâm lý con người đến nay vẫn là một phạm trù rất bí ẩn. Khi y học phát triển, đó cũng là lúc chúng ta nhận ra tâm lý có thể biến tướng thành những căn bệnh thực sự kỳ lạ và không kém phần nguy hiểm.

Chắc hẳn khi nghe tên của hội chứng này bạn sẽ nghĩ ngay đến Adele, cô ca sĩ người Anh nổi tiếng toàn thế giới với các ca khúc bất hủ như Set fire to the rain, Someone like you, Hello…

Nhưng không, tên của hội chứng này được đặt theo tên của cô con gái của đại văn hào Victor Hugo của Pháp: Adele Hugo.

Hội chứng Adele – căn bệnh bắt nguồn từ một mối tình bi thảm

Hội chứng Adele còn có một tên gọi khác là “hội chứng ám ảnh tình yêu”, hoặc“cuồng yêu”.

Cái tên ấy bắt nguồn từ câu chuyện cuộc đời bi thảm của chính cô gái này. Xinh đẹp, tài giỏi, và quyến rũ, Adele Hugo thừa hưởng rất nhiều đức tính từ người cha.

Đến năm 16 tuổi, cô yêu Auguste Vacquerie nhưng trong thời gian chờ đủ tuổi để kết hôn, cô lại trót mang trong lòng một hình bóng khác: thiếu tá Albert Andrew Pinson. Ngờ đâu, đó lại là nguồn cơn của mọi sự bất hạnh.

Pinson là một quân nhân khá lớn tuổi, nhưng đẹp trai và thu hút phụ nữ. Họ từng yêu nhau say đắm, thậm chí Pinson đã từng cầu hôn Adele và cô đã từ chối vì kiêu kỳ.

Tuy nhiên, những ngăn cấm từ gia đình Adele cũng như lệnh thuyên chuyển công tác quân sự đã khiến tình cảm của Pinson phai nhạt dần. Trong khi đó, Adele chưa khi nào hết cuồng si anh, để rồi sự si mê trở thành một nỗi ám ảnh.

Sự cuồng si của Adele đã trở thành ám ảnh. (Ảnh từ bộ phim về Adele Hugo).

Cô theo đuổi Pinson đi khắp thế giới, thông báo cho tất cả là đi gặp gia đình anh, đã làm đám cưới và sống rất hạnh phúc, dù thực tế Pinson chẳng còn quan tâm đến cô. Cô viết thư hàng ngày cho anh, cố làm mọi cách để liên lạc và gặp gỡ. Nhưng Pinson chỉ hồi đáp và gặp cô một lần duy nhất, sau đó thì tảng lờ đi.

Thế rồi Adele bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của bệnh tâm lý. Cô bỏ ăn, không buồn chăm sóc bản thân, sống cô độc, sức khỏe thì ngày một xấu đi. Chỉ có nỗi ám ảnh về Pinson là không ngừng tăng tiến từng ngày.

Adele chưa khi nào hết si mê Pinson Adele chưa khi nào hết si mê Pinson (ảnh từ phim).

Cô vẫn bám theo anh đến mọi thành phố anh công tác, thậm chí cắt tóc giả trai để tiện theo dõi anh. Cô sử dụng mọi cách để khiến chàng thiếu tá yêu mình trở lại, kể cả những việc xấu hổ nhất với phụ nữ. Cô tin rằng tình yêu giữa cả hai là bất diệt, kể cả khi Pinson đã cưới một người phụ nữ khác.

Cuối cùng, Adele trở nên hoàn toàn điên loạn. Cô ngày ngày ra phố trong bộ trang phục rách rưới để tìm kiếm người mình yêu, bất chấp sự cười cợt và thương hại của người đời.

Dù được đưa về Pháp nhờ sự giúp đỡ của một người phụ nữ tốt bụng, cô chẳng còn nhận ra ai, kể cả cha mình. Sau cùng, cuộc đời của con gái ruột đại văn hào kết thúc trong nhà thương điên.

 

Cuộc đời của con gái ruột đại văn hào kết thúc trong nhà thương điên.

CHT179962 Portrait presumed to be Adele Hugo (1830-1915) (oil on canvas) by French School, (19th century)
oil on canvas
Musee Victor-Hugo, Villequier, France
Archives Charmet
French, out of copyright

 

Adele’s syndrome – Triệu chứng

Sự chẩn đoán về rối loạn này chỉ có thể đươc thực hiện bởi một bác sĩ tâm thần. Sau tất cả, người bệnh là nạn nhân của một tình yêu buồn như vậy khó có thể có cách nghĩ đầy đủ từ đó dẫn đến việc phụ thuộc, phá hoại, ám ảnh về tình yêu hay cuồng yêu. Tuy nhiên có một số dấu hiệu mà bạn nên chú ý đến.

Hội chứng Adele được kèm theo một số triệu chứng rất sống động, đặc biệt bệnh nhân thường bị mất ngủ. Điều thú vị là trong giấc mơ của bệnh nhân luôn có mặt “đối tượng tôn thờ”.
Khi bệnh tiến triển, người phụ nữ dường như bị rơi ra khỏi cuộc sống, họ bỏ qua những hoạt động thường nhật, không thực hiện được công việc trong cuộc sống và gặp khó khăn đối với sự tập trung, bởi suy nghĩ của họ đang tập trung chỉ vào người họ yêu thích. Họ liên tục gọi điện cho người yêu, đến nhà người yêu, theo đuổi tại nơi làm việc. Câu trả lời “không” đối với người mắc chứng này đơn giản họ không nhận thức được.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân phát triển một loại trạng thái tôn thờ (fetishism) – họ gìn giữ và thu thập tất cả mọi thứ liên quan đến người mình yêu. Vài trường hợp nặng còn cuồng đến mức thu thập cả giấy vệ sinh, tóc…

Thông thường họ bị những cơn trầm cảm nặng và sự thờ ơ rồi nhanh chóng thay thế bằng sự hưng phấn và ngược lại.

Nếu không có sự điều trị thích hợp, hội chứng Adele dẫn đến sự phá hủy dần dần tính cách của bệnh nhân. Bệnh nhân rời bỏ thế giới thực tế và sống trong thế giới hư cấu, trong đó tồn tại mối quan hệ giữa họ và người yêu một cách lý tưởng. Ví dụ, Adele Hugo luôn chân thành tin rằng cô đã kết hôn với một trung úy.

Thông thường, sự đau khổ như vậy kết thúc trong một nỗ lực tự tử hay thậm chí giết người rồi tự tử.

Người mắc bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống thường ngày

Điều trị

Giống như bất kỳ các rối loạn tâm thần khác, hội chứng này không dễ dàng để điều trị. Tuy nhiên, việc thoát khỏi các ám ảnh và sự phụ thuộc là có thể – người mắc chứng này chỉ cần tìm được sự giúp đỡ và thừa nhận rằng vấn đề thật sự tồn tại.

Trong một số trường hợp, họ được khuyến khích được uống thuốc với thuốc chống trầm cảm và một số loại thuốc khác. Nhưng không may, chẳng có loại thuốc kì diệu nào có thể chữa lành những bất hạnh tình yêu. Đó là lý do tại sao dùng thuốc nhất thiết phải kèm theo các liệu pháp tâm lý. Quan trọng nhất là sự giúp đỡ từ người thân và bạn bè xung quanh, để đưa bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường của họ.

 

Tham khảo:

  • http://acikgunluk.net/sindrom-adeli-ili-oderzhimost-lyubovyu/
  • Tri thức trẻ
  • Dịch và biên tập: Mỹ Hạnh
Facebook Comments

BÌNH LUẬN