Chia sẻ

Tên gốc: 10 Ways to deal with Mom-Shaming*

*Mom-shaming là hiện tượng người mẹ bị chê bai, chỉ trích, phê phán về các quyết định, lựa chọn đối với con của mình. 

Làm thế nào để giải quyết những than phiền không mong muốn về các quyết định nuôi nấng con cái của mình?

Người mẹ nào mà chưa từng bị nghi hoặc về những lựa chọn liên quan đến việc nuôi dạy con cái – có thể là từ phía gia đình, bạn bè, chồng hoặc thậm chí là một người không mấy quen biết? Trong mối quan hệ của bạn, ai là người hay phán xét nhất?

Với cương vị là một bậc phụ huynh, bạn phải chịu đựng những lời bình phẩm về vô số các vấn đề nuôi dạy con cái: dù bạn quyết định nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa bình, ngủ cùng con hay ngủ riêng, đi làm lại sau khi sinh hay ở nhà chăm con, hoặc buổi sáng bạn cho con ăn gì, bạn phạt con như thế nào, bạn cho chúng ăn mặc ra sao, mấy giờ con đi ngủ hoặc con được phép xem TV trong bao lâu,… Tất cả đều trở thành chủ đề để người ngoài bàn tán. Và thường thì những “lời khuyên” hoặc “ý kiến” đó hoàn toàn không được chào đón, chúng chỉ khiến bạn cảm thấy tội lỗi hoặc do dự về bản thân mình.

Trên các kênh phương tiện truyền thông, kể cả những việc làm bình thường nhất cũng bị đem ra soi mói. Không như chúng ta, những người nổi tiếng thường xuyên bị chê bai, phê phán công khai trên mạng Internet. Mariah Carey đã nhận một làn sóng chỉ trích từ dư luận khi đăng tải ảnh đứa con trai 4 tuổi vẫn còn sử dụng núm vú giả. Một vài ngôi sao khác, từ Mila Kunis, Chrissy Tiegen đến Maggie Gyllenhaah đều bị cư dân mạng phê phán khi cho con bú giữa nơi công cộng. Nữ diễn viên Olivia Wilde thậm chí bị mắng nhiếc khi đăng tải tấm hình cô hôn con mình ở môi.

Một cuộc thăm dò ý kiến mới đã phát hiện rằng đa số những người mẹ ở Mỹ đều bị chỉ trích, có người thì bị cư dân mạng chê bai, có người thì trực tiếp nhận lấy những lời phê bình ấy. Bệnh viện nhi C.S. Mott (Đại học Michigan) đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu toàn quốc, khảo sát 475 bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Câu hỏi đặt ra cho đối tượng khảo sát là: liệu rằng có bao giờ họ bị ngờ vực về cách nuôi dạy con cái của mình không.

61% phản hồi rằng họ bị chỉ trích về việc chăm sóc con mình. Đề tài chỉ trích phổ biến nhất là: kỷ luật. Có đến 70% bà mẹ đề cập đến vấn đề này. Kế tiếp là các vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng; thứ ba, giấc ngủ; thứ tư, bú sữa mẹ hay bú sữa bình; thứ năm, vấn đề an toàn của con; thứ sáu, việc chăm nom con.

Mặc dù, việc nhận xét, phê bình đôi lúc cũng có ý hướng mang tính chất xây dựng nhưng 62% đối tượng khảo sát trên tin rằng người mẹ phải đón nhận “rất nhiều những lời khuyên vô ích từ người khác”; 56% cho rằng người mẹ “bị buộc tội quá nhiều mà không mấy được khen ngợi về hành động của con mình.”

Gia đình thường chỉ trích nhiều hơn 

Theo như nghiên cứu trên, các thành viên trong gia đình chiếm ba vị trí đầu tiên trong danh sách đối tượng hay chỉ trích. Những người mẹ hay bị chỉ trích nói rằng cha mẹ của họ (37%), người đồng nuôi dưỡng (co-parent, người chồng sau khi li hôn nhưng vẫn cùng có trách nhiệm nuôi dạy con) (36%) và gia đình bên chồng (31%) là những người thường xuyên phê phán và trách móc nhất. Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng “Điều này cho thấy sự tương tác mạnh mẽ, chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình, hoặc người mẹ đã nhìn nhận những bình phẩm đó như một sự công kích từ những người đáng lẽ ra nên hỗ trợ và giúp đỡ cô ấy nhiều hơn.”

Xét về những căng thẳng và vô vàn quyết định cần đưa ra trong giai đoạn đầu trở thành một người mẹ, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 42% nói rằng sự phán xét “khiến họ tự ti hơn về những lựa chọn đối với con mình.” Với tư cách là một bậc phụ huynh, bạn là người có tiếng nói cao nhất và mang sức ảnh hưởng nhiều nhất – ngay cả khi bạn đang bị xung đột về các quyết định của mình.

10 Bí quyết chống lại “Mom-Shaming” 

Khi đối mặt với những người chỉ trích và phán xét bạn, thì việc khẳng định tư cách của một người mẹ và, đồng thời, giữ cho cuộc tranh luận không đi quá xa quả là một điều khá nan giải. Dưới đây là 10 gợi ý giúp bạn chống lại những ai tin rằng họ biết bạn nên làm gì và phải làm như thế nào.

 1. Chấp nhận sự thật rằng làm một người mẹ không hề bị chỉ trích có vẻ là một điều không tưởng. Nói cách khác, bạn phải chuẩn bị tinh thần để khi sự việc diễn ra, bạn sẽ không quá ngạc nhiên.
 2. Hiểu rằng phê phán và bình phẩm giúp một vài người cảm thấy tốt hơn. Ví dụ, có thể mẹ của bạn làm như vậy là để cảm giác được liên quan và gần gũi với bạn nhiều hơn.
 3. Cảnh giác với những người chia sẻ thông tin chỉ nhằm thoả mãn “nhu cầu được nói” của họ – những “ngài-biết-tuốt”.
 4. “Mom-shaming” thường là vỏ bọc cho sự bất an và tội lỗi của một người mong muốn rằng họ có thể đã làm khác đi. Đối với một số người có con lớn hơn con của bạn, việc truyền đạt kinh nghiệm hay cho bạn lời khuyên giống như họ mong bạn giúp họ sửa chữa sai lầm của họ.
 5. Dành nhiều thời gian với những người ủng hộ, giúp đỡ bạn hơn là những người chuyên chỉ trích, phê phán bạn.
 6. Chấp nhận rằng rồi một ngày nào đó bạn cũng sẽ mắc phải sai phạm. Không ai là hoàn hảo cả và hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều thường xuyên phạm phải lỗi lầm.
 7. Dùng khiếu hài hước như một vũ khí chống lại những lời bình phẩm. Thậm chí, một hay hai năm sau, bạn có thể sẽ cười khi nghe lại những phê phán, chỉ trích đó.
 8. Đừng bị tác động bởi bạn bè chỉ vì bạn thấy họ nuôi dạy con cái quá dễ dàng và thuận lợi – đặc biệt khi những điều bạn thấy trên mạng thường chỉ là màn sương ảo ảnh.
 9. Những lời chỉ trích, chê bai đôi lúc xuất phát từ sự thờ ơ, thiếu  quan tâm của người khác dành cho bạn. Những người thân thiết cũng có thể không biết rõ chuyện của bạn hoặc, ví dụ như nguyên nhân tại sao bạn không cho con bú sữa mẹ hoặc tại sao bạn không sinh thêm một đứa con nữa hay tại sao bạn phạt con mình như thế.
 10. Bạn hiểu con mình hơn bất kỳ ai. Hãy tự tin về những điều bạn cho rằng sẽ tốt cho con và cho chính bạn, chứ không phải suy nghĩ của người khác.

Điều thú vị là dù người khác có nghĩ rằng người mẹ đã làm “sai” thì hầu hết những đứa trẻ vẫn khôn lớn và khoẻ mạnh.

Bạn đã từng rơi vào trường hợp này chưa? Có bao giờ những quyết định của bạn đối với con mình – dù nhỏ hay lớn – bị người khác nghi hoặc và chỉ trích hay không? Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn dưới phần bình luận nhé.

 • Tác giả: Susan Newman, Ph.D.
 • Nguồn: 10 Ways to deal with Mom-Shaming, psychologytoday.com
 • Dịch: Kim An
Facebook Comments

BÌNH LUẬN