Chia sẻ

Những biến đổi gene của thụ thể dopamine D2 trong não chịu trách nhiệm tạo ra phản ứng cảm xúc của con người sau khi nghe nhạc.

Giới khoa học từ lâu đã muốn tìm hiểu về vai trò của âm thanh đến cảm giác hạnh phúc của con người. Đó có thể là một bài nhạc hay tiếng ồn trong môi trường, theo International Business Times. Mối liên hệ giữa âm thanh và tâm trạng rất khác nhau giữa người này so với người khác, do họ có sự khác biệt về các thụ thể dopamine. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Neuroscience tháng 11/2016.

Nghe nhạc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của con người.
Nghe nhạc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. (Ảnh: International Business Times).

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh, giúp kiểm soát trung tâm tưởng thưởng và niềm vui trong não, tham gia vào việc điều khiển tâm trạng của con người. Trong não, dopamine liên kết với các thụ thể dopamin D1 và D2. Đây cũng là mục tiêu chính của các thuốc chống rối loạn thần kinh, do nhiều bệnh nhân tâm thần có mức độ dopamine bất thường.

Elvira Brattico, giáo sư tại Đại học Aarhus, Đan Mạch, và đồng nghiệp tìm hiểu các biến thể của gene thụ thể dopamine D2, được biết đến là DRD2, ảnh hưởng đến cảm xúc của con như thế nào khi có tác động của tiếng ồn và âm nhạc.

Nhóm nghiên cứu tiến hành chụp ảnh cộng hưởng từ (fMRI) 38 tình nguyện viên khỏe mạnh khi họ đang làm thí nghiệm tạo cảm xúc bằng cách nghe nhạc hoặc tiếng ồn. Trong số đó, 26 người có một biến thể GG và 12 người có một biến thể GT của gene DRD2. Các nhà khoa học đánh giá sự thay đổi tâm trạng của tình nguyện viên trước và sau khi thực hiện nhiệm vụ.

Kết quả cho thấy, tâm trạng của tình nguyện viên phụ thuộc vào kiểu gene và các loại âm thanh mà họ tiếp xúc. Tâm trạng của các tình nguyện viên có biến thể GG của gene DRD2 được cải thiện tốt hơn sau khi nghe nhạc. Trong khi đó, tâm trạng của đối tượng có biến thể GT trở nên xấu hơn sau khi nghe tiếng ồn.

Theo Vnexpress.

 

Facebook Comments

BÌNH LUẬN