Chia sẻ

Đây là các khóa học tâm lý miễn phí được Tâm lý học hành vi tuyển chọn và tổng hợp lại. Chính vì vậy nội dung của bài viết này cũng sẽ được cập nhật dần dần.

Các khóa học đa phần sử dụng ngôn ngữ tiếng anh, tuy nhiên đều có subtitle để những người không sử dụng ngôn ngữ này dùng để translate lại.

Chúc cả nhà học vui.

Introduction Psychology – University of Toronto

Khóa học tâm lý miễn phí của Đại học Toronto
Khóa học tâm lý miễn phí của Đại học Toronto

Giới thiệu khóa học

Khóa học này sẽ đánh dấu các thí nghiệm nổi bật và thú vị nhất trong lĩnh vực tâm lý học, thảo luận những hàm ý của thí nghiệm sẽ giúp chúng ta hiểu biết về tâm trí và hành vi của con người.

Chúng ta sẽ khám phá trí não và một số khả năng nhận thức mà nó hỗ trợ như trí nhớ, học tập, sự chú ý, nhận thức và ý thức.

Chúng ta sẽ xem xét sự phát triển của con người – trong cả hai vấn đề phát triển và già đi – và sẽ thảo luận về cách tương tác trong những hành vi của người khác ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của chúng ta.

Cuối cùng chúng ta sẽ thảo luận về nhiều hình thức tâm bệnh và cách điều trị mà chúng ta đang sử dụng để giúp những người khác đang bị ảnh hưởng bởi chúng.

Sự thực của vấn đề là con người thường xuyên làm những điều tuyệt vời mà không đánh giá chúng thú vị ra sao. Tuy nhiên, chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi những người khác và các sự kiện mà không phải lúc nào chúng ta cũng nhận thức được những ảnh hưởng đó.

Tới cuối khóa học, bạn sẽ có được sự hiểu biết và đánh giá cao về bản thân mình cũng như cách mình làm việc. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng bạn sẽ học được nhiều điều và bạn sẽ nói với những người bạn mình, những người trong gia đình mình về nó, những điều đó sẽ thay đổi cơ bản cách thức bạn suy nghĩ về bản thân và mọi người.

Làm thể nào để bạn từ chối những điều này?!

Admin: Mình e là không thể chống lại sức cám dỗ của khóa học, vậy nên chúng ta cùng học thôi 😀

Đương nhiên, vì đây là khóa học tâm lý miễn phí, nên chúng ta chỉ việc đăng ký một tài khoản trên trang coursera.org rồi vào ghi danh khóa học thôi nhé.

  •  https://www.coursera.org/learn/introduction-psych
  • Tạo bởi:  University of Toronto
  • Giảng dạy:  Steve Joordens, Professor, Department of Psychology
  • Cam kết khóa học: 18,5 giờ viddeo và câu hỏi.
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Introduction Psychology – Yale University

Khóa học tâm lý miễn phí này từng được công bố trên trang coursera.org; cùng được  từng được Kienhoc.vn dịch và biên tập. Nhưng hiện nay trên hai trang này cũng đã không còn đăng nữa. Chắc do vấn đề về bản quyền. Mình tìm được link về các khóa học mở (open courses) của Yale đăng lại ở đây:

  • http://oyc.yale.edu/introduction-psychology/psyc-110
  • Professor: Paul Bloom
  • Course Number PSYC 110

Giới thiệu khóa học

Những giấc mơ của bạn mang ý nghĩa gì? Đàn ông và phụ nữ có khác nhau về bản chất và cường độ của ham muốn tình dục? Liệu khỉ có thể học được ngôn ngữ ký hiệu không? Tại sao chúng ta không thể tự kích động bản thân mình?

Khóa học này cố gắng trả lời những câu hỏi này và nhiều vấn đề khác, nó cung cấp một cái nhìn tổng quát về nghiên cứu khoa học của tư duy và hành vi.

Nó khám phá các chủ đề như nhận thức, truyền thông, học tập, trí nhớ, sự ra quyết định, tôn giáo, thuyết phục, yêu thương, ham muốn, đói, nghệ thuật, viễn tưởng và các giấc mơ.

Chúng ta sẽ xem xét những khía cạnh này về sự phát triển trí tuệ của trẻ em, chúng khác biệt như thế nào với con người, cách thức chúng liên kết với nhau trong bộ não và cách thức chúng bị phá hủy khi ốm đau hay thương tích.

Cấu trúc khóa học

Khóa học tại Yale College, giảng dạy tại trường 2 lần một tuần trong 75 phút, được ghi hình cho các khóa học mở của Yale vào mùa xuân năm 2007.

Tâm lý học vui

Giới thiệu khóa học (*)

Bản ngã là gì? Bệnh tâm lý là gì? Chúng bắt nguồn từ đâu? Sự khác nhau giữa nhận thức và vô thức là gì? Chúng ảnh hưởng thế nào đến chúng ta?

Trong khóa học này, các bạn sẽ được dẫn dắt đi tìm câu trả lời cho những vấn đề kinh điển trên thông qua vô số giai thoại và thí nghiệm tâm lý nổi tiếng, đồng thời tìm hiểu những lý thuyết nền tảng của trong tâm lý học của các nhà tiên phong như Freud, Carl Jung, Skinner, Maslow…

Tâm lý học là một ngành khoa học vô cùng gần gũi và dễ áp dụng, nhất là với xu thế hiện nay. Kiến hy vọng sau khóa học này, các bạn sẽ hiểu thêm về chính bản thân mình và những người xung quanh – về những nguyên lý ẩn sau cách mà chúng ta tư duy, cảm nhận và hành động – từ đó có thể cư xử hợp lý hơn và cảm thông hơn với những người xung quanh.

Tác giả bài giảng: Crash Course (*)

Crash Course là một kênh giáo dục trên Youtube được tạo bởi anh em nhà Green: John Green và Hank Green, hai Vlogger nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích.Nhờ cách tiếp cận gần gũi, vui tính, đậm chất giải trí song không kém phần đem lại tri thức, Crash Course đã trở thành một kênh Youtube giáo dục lớn nhất với hơn 4,9 triệu người đăng ký theo dõi và hơn 450 triệu lượt xem video.Nhờ đó Crash Course đã nhận thêm đầu tư từ PBS để có thể cho ra nhiều khóa học hơn nữa thuộc về đủ các lĩnh vực khác nhau.

(* nội dung này cắt lại trên trang Kiến học)

Facebook Comments

BÌNH LUẬN