Chia sẻ

Điều gì có thể làm bạn e sợ hơn việc nói chuyện với ai đó mà bạn đang thích? Vào ngày Valentine, không hơn không kém?

May mắn thay, khoa học xã hội đã tìm thấy điều làm Sự tán tỉnh vận hành, hoặc không hẳn vậy.

Dưới đây, chúng ta sẽ làm tròn một số kết quả hấp dẫn nhất về nghệ thuật tán tỉnh, vì vậy bạn có thể an tâm với đối tượng tình cảm của bạn với sự tự tin.

Người ta tán tỉnh vì 6 lý do khác nhau

 • Sex (làm tình): cố gắng lên giường ò í e.
 • Fun (vui chơi): Chơi bời như một môn thể thao
 • Exploring (khám phá): Thử tìm kiếm cảm giác ở trong một mối quan hệ.
 • Esteem (cái tôi): Làm gia tăng cái tôi cá nhân của bản thân.
 • Instrumental (phương tiện): thử cố gắng lấy được gì đó từ người khác.

Trong nghiên cứu này, Henningsen đã hỏi 101 nữ sinh và 99 nam sinh để viết một cuộc đối thoại tán tỉnh giả tưởng giữa một người phụ nữ, sau đó xác định động cơ cho những điều họ nói.

Các hành vi phá vỡ theo chuẩn mực về giới: Đàn ông có xu hướng có động cơ về tình dục, trong khi phụ nữ có khung hướng tập trung để có một mối quan hệ.

Các cặp đôi cũng cần tán tỉnh

Tán tỉnh thường được sử đụng để liên kết các đối tượng cô đơn.

Nhưng các cặp đôi cũng cần phải biết cách tán tỉnh.

Sau khi nghiên cứu 164 các cặp đôi đã cưới trong một nghiên cứu năm 2012, nhà nghiên cứu Brandi Frisby đến từ Đại học Kentucky đã thông báo rằng hầu hết họ tán tỉnh – bằng cách gại chân nhau hoặc thì thầm vào tai đối tác, ví như là một phương tiện duy trì và nhấn mạnh sự thân tình. Đôi khi cô viết trong bài báo của cô rằng, các cặp vợ chồng đã tán tỉnh để “tạo ra một thế giới riêng tư với người phối ngẫu”.

Một số người bắt chuyện tốt hơn những người khác

Cho một nghiên cứu trên tạp trí Sex Roles, nhà tâm lý Chris L. Kleinke thuộc Đại học Alaska đã yêu cầu 600 người trả lời đánh giá hiệu quả của ba tham số mở đầu trong các tình huống tán tỉnh.

 • Kiểu “Pick-up” như là “bạn ắt hẳn phải là thủ thư, bởi tôi thấy bạn kiểm tra tôi mãi”
 • Kiểu “Open-ended”, bắt đầu bằng những câu hỏi vô hại như “Bạn nghĩ gì về ban nhạc này?” hay “Bạn đang chơi cho đội nào?”
 • Kiểu Tiếp cận trực tiếp như là “Bạn thật dễ thương, mình có thể mời bạn một ly nước chứ?”

Các câu trả lời được phân đều theo giới tính: Trong khi nam giới trong nghiên cứu có xu hướng thích bắt chuyện kiểu tiếp cận trực tiếp hơn, thì phụ nữ có xu hướng bắt đầu theo cách Open-ended, với những câu hỏi mở vô hại. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi một vài người nói rằng họ thích bắt chuyện kiểu “Pick-up”.

Mọi người cảm thấy được kết nối khi họ vượt qua được các cuộc nói chuyện nhỏ

Bạn có thể biết rằng cách đặt các câu hỏi với một người bạn ưa thích là một ý tưởng tốt.

Nhưng ý tưởng tốt đó là kiểu câu hỏi mà bạn đặt.

Theo một trích dẫn mở rộng vào năm 1997 của nghiên cứu thực hiện tại Đại học State của New York của nhà tâm lý học Arthur Aron, con người cảm thấy gắn bó chặt chẽ hơn khi họ hỏi những câu hỏi thân mật khác, giống như “ Vai trò của tình yêu và tình cảm trong cuộc sống của bạn là gì?” “Chuyện gì, nếu có, là quá nghiêm trọng để đùa cợt?”

6 tháng sau đó, có hai người tham gia (một phần rất nhỏ của nhóm nghiên cứu ban đầu) thậm chí đã tìm thấy bản thân họ trong tình yêu – một kết quả hấp dẫn, mặc dù không phải là một ý nghĩa quan trọng.

 Nam giới đánh giá cao sự thú vị của phụ nữ

Bằng chứng từ nhiều nghiên cứu phục vụ cho ý tưởng này, trong số những người dị tính, nam giới có xu hướng tập trung vào sự quan tâm tình dục quá mức từ phụ nữ, trong khi phụ nữ có khuynh hướng làm giảm sự quan tâm tình dục từ nam giới.

Nói cách khác, đàn ông tập trung vào suy nghĩ phụ nữ đang ở trong họ khi họ không như vậy, còn phụ nữ tập trung vào việc không để ý khi nam giới đang ở trong họ. (dịch xong đoạn này thì tím cả mặt, ha ha).

Trong một phân tích vào năm 2000 từ hàng loạt các nghiên cứu, Martie G. Haselton và David M. Buss, nhà tâm lý từ đại học Texas (University of Texas) đã đưa ra một số giải thích cho phát hiện này, trong đó bao gồm việc đàn ông được nuôi dạy để tìm kiếm tình dục (sex) trong môi trường của họ; trong khi phụ nữ được giáo dưỡng để khiêm tốn (modest) hơn, nhưng các nhà tâm lý học vẫn chưa hoàn toàn giải thích cho những quan sát này.

Các đặc điểm hấp dẫn nhất phụ thuộc vào giới tính

Theo một nghiên cứu năm 2011 của nhà tâm lý học Jessica Tracy thuộc trường Đại học Columbia, đàn ông và phụ nữ dị tính có sự khác nhau rất nhiều trên các biểu hiện khuôn mặt họ yêu thích.

Sau khi hiển thị 1041 hình ảnh người với các biểu hiện trên khuôn mặt khác nhau, Tracy nhận thấy rằng:

 • Hạnh phúc là biểu hiện nữ tính hấp dẫn nhất, nhưng lại ít hấp dẫn với nam giới.
 • Kiêu hãnh là biểu hiện nam tính hấp dẫn nhất, nhưng lại ít hấp dẫn với nữ giới.
 • Điều thú vị là, một biểu hiện xấu hổ lại tương đối hấp dẫn đối với cả nam và nữ.

Một cái chạm nhẹ có thể giúp có được sự đồng thuận

Không cần sự massage toàn thân, nhưng đặt một tay lên cánh tay họ có thể giúp ích.

Vào năm 2004, nhà tâm lý học Nicolas Gueguen có một số những người đàn ông lứa tuổi 20 tiếp cận các phụ nữ đi bộ ở một thành phố của Pháp, và xin số điện thoại của họ.

Một nửa số thời gian, những người đàn ông đơn giản chỉ hỏi; một nửa thời gian họ chạm nhẹ vào cẳng tay của người phụ nữ trong một giây khi đưa ra yêu cầu.

Chắc chắn, những người đàn ông đã thành công hơn trong việc có được số điện thoại của người phụ nữ khi họ chạm vào cánh tay cô ấy.

Tán tỉnh có thể tăng thêm sự hấp dẫn của bạn

Nhà tâm lý học tiến hóa Đại học New Mexico Steven W. Gangestad nói trên trang Psychology Today rằng tán tỉnh là một “quá trình đàm phán”, rằng nó xảy ra ngay sau khoảnh khắc của sự thu hút đầu tiên.

Đó là một loại thử nghiệm tinh vi để tìm ra những ý kiến của con người về điều gì đó trước khi bạn nói ra. Bạn không chỉ nói rằng “Tôi bị thu hút bởi em; em có thu hút bởi tôi không?”

Gangerstad nói rằng, “Nó hoạt động tốt để tiết lộ [sự hấp dẫn của bạn] và việc có nó khám phá ra bạn ở trong những điều vi tế”. “Tán tỉnh sau đó trở thành điều gì đó gia tăng cho sự hấp dẫn của bạn”.

Một chút ánh nắng ấm áp sẽ giúp cho việc tán tỉnh thành công hơn

Một thử nghiệm thông minh khác được dẫn dắt bởi Guegen cho thấy rằng, thời tiết có ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ thành công của bạn khi tán tỉnh.

Một lần nữa, những người đàn ông ở lứa tuổi 20 tiếp cận những người phụ nữ trên đường phố Pháp và hỏi họ số điện thoại. Một nửa thời gian thực hiện vào những ngày đầy nắng; một nửa thời gian trời đầy mây. Kết quả cho thấy, phụ nữ có xu hướng cung cấp số phone của họ trong những ngày nắng.

Bạn cảm thấy gì sau khi tán tỉnh ai đó không phải là đối tác phụ thuộc vào giới tính của bạn

Sự thúc đẩy tán tỉnh không nhất thiết phải kết thúc khi bạn đang ở trong một mối quan hệ.

Vào năm 2008, Đại học McGill đã nghiên cứu ra rằng, đàn ông và phụ nữ khi đang trong một mối quan hệ sẽ có những phản ứng khác nhau sau khi họ tá tỉnh với ai đó khác.

Trong một nghiên cứu, 71 sinh viên nam đang trong một mối quan hệ cam kết đã gặp một người phụ nữ hấp dẫn khác tán tỉnh với họ hoặc gặp một người phụ nữ khác không sẵn sàng yêu đương từ chối họ. Cũng như vậy, thực nghiệm được lặp lại với 58 sinh viên nữ khác sẽ gặp một người đàn ông hấp dẫn và một người đàn ông không sẵn sàng với việc tán tỉnh.

Sau những lần gặp gỡ, các nhà nghiên cứu đã hỏi những người tham gia phản ứng thế nào nếu đối tác của họ đã làm ra điều gì đó phiền nhiễu. Những người đàn ông khi gặp gỡ người phụ nữ hấp dẫn ít có khả năng tha thứ cho đối tác của họ ít hơn 12%, trong khi những người phụ nữ gặp gỡ những người đàn ông hấp dẫn là 17,5% và có nhiều khả năng tha thứ hơn.

Tán tỉnh không phải việc trở thành một người hấp dẫn nhất ở trong phòng

Đó là về dấu hiệu bạn là người sẵn sàng bắt đầu một mối quan hệ.

Theo một nghiên cứu tại trường Đại học Webster thực hiện bởi nhà tâm lý Monica Moore – người đã nghiên cứu về hành vi tán tỉnh của con người tại những quán bar dành cho người độc thân, các trung tâm mua sắm và những nơi mà người trẻ tuổi gặp gỡ nhau – những người phụ nữ mỉm cười và giao tiếp bằng mắt với những người khác dễ tiếp cận hơn những người đơn giản chỉ có bề ngoài ưa nhìn.

Giao tiếp bằng mắt thực sự hiệu quả

Nếu không có quá nhiều sự rụt rè, việc nhìn chằm chằm vào mắt của ai đó thực sự có hiệu quả.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu có 48 cặp sinh viên không quen biết và có giới tính khác nhau đã dành hai phút cho mỗi công việc sau:

 1. Nhìn thẳng vào mắt đối tác
 2. Nhìn vào đôi tay của đối tác
 3. Đếm số lần đối tác chớp mắt

Khi cả hai cặp đang làm nhiệm vụ quan sát mắt cùng một lúc, nghĩa là họ đang nhìn nhau, họ khả năng có báo cáo về cảm xúc của tình cảm hơn là khi họ đang làm những công việc khác.

Có năm kiểu cách tán tỉnh chính

Khi tán tỉnh, mỗi người đều có một phương thức khác nhau.*

Năm 2010, Jeffrey A. Hall và Chong Xing đã công bố nghiên cứu đưa ra năm kiểu tán tỉnh khác nhau: Vật lý, Truyền thống, Chân thành, Vui vẻ, Lịch sự (Physical, Traditional, Sincere, Playful, Polite)

Trong năm 2015, họ tiếp tục nghiên cứu này bằng cách chia nhỏ từng phong cách thành một loạt các hành vi ngôn ngữ và hành vi phi ngôn ngữ.

Dưới đây là một số hành vi quan trọng trong từng loại, đã được Susan Krauss Whitbourne mô tả trên Psychology Today.

 • Tán tỉnh vật lý (Physical Flirts) có xu hướng chạm nhẹ vào người mà họ quan tâm.
 • Tán tỉnh cổ điển (Traditional Flirts) tin rằng đàn ông luôn là người thực hiện những bước đi đầu tiên.
 • Tán tỉnh chân thành (Sincere Flirts) giúp người khác mở lòng với họ.
 • Tán tỉnh vui vẻ (Playful Flirts) xem sự tương tác như một trò chơi và có thể sử dụng sự tán tỉnh như là một phương tiện cho sự kết thúc khác.

————————————————————————-

Thử kiểm tra xem bạn có phong cách tán tỉnh nào nhé. Bài kiểm tra này được thực hiện bởi Hall.

 • Chú thích:
  • * [M.O.] Modus operandi, simply method.

————————————————————————

 

 

 

Facebook Comments

BÌNH LUẬN