Chia sẻ
Có rất nhiều phương pháp được sử dụng để trị liệu các tổn thương tâm lý. Ví dụ Liệu pháp tâm lý động học, nhận thức, hành vi, nhân văn, nhóm, thuốc. Bài viết này không đề cập tới các liệu pháp cụ thể mà chỉ coi như các phương pháp tham khảo bởi nó nằm rải rác hoặc kết hợp từ các liệu pháp trên. Nó được khuyến cáo để sử dụng cho trị liệu tổn thương tâm lý thời thơ ấu nhằm giảm bớt những khó khăn về mặt tâm lý của người đã từng gặp tổn thương. 
Tuy nhiên, ngoài việc tự cố gắng để chữa lành những vết thương từ quá khứ của bản thân, mỗi người đều cần có sự quan tâm từ những người xung quanh mình. Ai cũng cần phải đối diện với quá khứ, chấp nhận quá khứ và vượt qua quá khứ. 
Chữa lành không phải là việc đi chắp vá lại những vết rách của sự đau khổ trong lòng. Nó là việc chính bản thân chúng ta gặp lại thỏa hiệp và yêu thương nỗi đau đó để vượt qua.
(From Tamlyhochiendai)

 

Trị liệu bằng thôi miên

Qua tưởng tượng, người ta có cơ hội quay trở về và thay đổi những ký ức đau thương của mình.

@Ad: Phương pháp này ngày nay không còn được sử dụng nhiều bởi nó gây ra nhiều hệ quả và khó có thể kiểm chứng kết quả. 

Trị liệu bằng kể chuyện

Người ta luôn bị hấp dẫn bởi những câu chuyện, đặc biệt là trẻ con.

Đối với đứa trẻ trong ta cũng vậy, được nghe kể và phân tích chuyện cổ tích có thể giúp cho những vết thương lòng phần nào được giải tỏa và hàn gắn.

Trị liệu bằng trò chơi

Dựa trên thực tế là trò chơi là phương tiện tự nhiên để đứa trẻ trong bạn bộc lộ ra.

Thông qua các chất liệu như cát, đồ chơi, đứa trẻ trong bạn có cơ hội bộc lộ ra nhưng cảm xúc và vấn đề của mình thông qua các biểu tượng mà không phải đùng đến ngôn ngữ.

Trị liệu bằng viết thư

Qua bàn tay không thuận (thường là tay trái, vốn được chỉ huy bởi não phải – nơi chất chứa nhiều cảm xúc bị dồn nén), việc viết ra giúp cho đứa trẻ trong ta có cơ hội được trao đổi thông qua ngôn ngữ.

Qua đó, nó có thể bộc lộ những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Viết ra cũng là cách để đứa trẻ trong ta hoạch định cho mình một cuộc sống tốt hơn.

Trị liệu bằng nghệ thuật

Tạo cơ hội cho đứa trẻ trong ta bộc lộ ra những tư tưởng và cảm xúc tiêu cực thông qua các bộ môn nghệ thuật sáng tạo như hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh, cắt dán…

Chính quá trình sáng tạo nghệ thuật chứ không phải thành phẩm nghệ thuật có tác dụng hàn gắn tâm hồn. Ở đó nghệ thuật được coi là sự biểu hiện của cuộc độc thoại nội tâm của đứa trẻ trong ta, qua đó giải tỏa được những hiểu biết và niềm tin không còn hữu hiệu, đồng thời phục hồi lại niềm tin tưởng, hy vọng vào cuộc sống, cũng như sự tự tin, tự chủ và năng lực bản thân.

Trị liệu bằng nhảy múa

Nhảy múa là một trong những cách bộc lộ cảm xúc căn bản.

Nó được dùng để giải tỏa năng lượng của các cảm xúc ra bên ngoài.

Trị liệu bằng nhảy múa giúp cho đứa trẻ trong ta nhận biết bản thân tốt hơn, khả năng tập trung tốt hơn và có thể được dùng như một phương pháp để nhanh chóng giải tỏa mặc cảm tự ti.

Trị liệu bằng chánh niệm tỉnh giác

Thường xuyên và liên tục, thực tập đưa sự chú ý về nhận diện những gì đang xảy ra trên thân và tâm.

Từ đó, nhận ra và dần thoát khỏi sự chi phối của những nguyên mẫu hành vi ứng xử (trên ba bình diện: suy nghĩ, cảm xúc và hành vi) đã trở thành thói quen tự động vô thức.

Trị liệu bằng âm nhạc

Âm nhạc được dùng trong rất nhiều hình thức để tạo ra những hành vi như mong muốn và gợi mở cho những nỗi niềm u uẩn vốn đã chôn kín trong lòng được giải tỏa ra.

Âm nhạc giúp người ta bớt bất an, tăng cường giao tiếp phi ngôn ngữ và khả năng tự điều chỉnh bản thân.

Trị liệu bằng âm nhạc có thể kết hợp với vệc sử dụng các nhạc cụ, giọng hát, viết nhạc và phân tích bản nhạc/bài hát đã được thân chủ sáng tác.

Đỗ Hoàng Tùng

vietpsychotherapy.blogspot.com

Tham khảo:

  • John Bradsaw, Homecoming
  • Lucia Capacchione, Recovery of your inner childGabrielle Roth et al., Maps to Ecstasy – The Healing Power of Movement
  • Juliann Steinbeigle, Inner Child Expressive Therapy
  • Thich Nhat Hanh, Reconciliation: Healing the Inner Child
  • Stephen Wolinsky, The Dark Side of The Inner Child: The Next Step
  • Clarissa Pinkola Estés, Warming the Stone Child.
Facebook Comments

BÌNH LUẬN