Chia sẻ

Out of character crime là hành vi phạm tội được cho là trái ngược với bản chất của thủ phạm, có thể tạm gọi là tội phạm bất thường/ tội phạm đột ngột. Nghĩa là kẻ gây án chưa từng có tiền án, tiền sự hoặc dấu hiệu bất lương, luôn được mọi người yêu quý và cho rằng đó là người hiền lành, lương thiện. Và khi hắn phạm tội, mọi người đều ngỡ ngàng và không thể tin được tại sao con người ấy lại có những hành vi khủng khiếp đến như vậy. (*)

Cụm từ “out of character” dần được đề cập thường xuyên hơn nhưng thật ra nó chỉ là một cụm từ vô nghĩa.

out of character crime

Tôi viết bài này sau ngày diễn ra cuộc xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ với 527 người tham gia nhạc hội bị thương và 59 người thiệt mạng. Cũng như các bạn, những người đang đọc bài viết này, thông tin tôi biết được cũng chỉ thông qua truyền thông, báo đài. Vì thế, tôi viết không nhằm mục đích phân tích chuyên sâu vào vụ thảm sát.

Trong suốt 47 năm nghiên cứu và đánh giá tội phạm, tôi biết chắc một điều rằng “tội phạm bất thường” không hề tồn tại. Chúng ta thường nghe rằng thủ phạm của các vụ án khủng khiếp không có tiền án, rằng hắn là một người tốt, chưa từng gây rối, rằng hắn có công ăn việc làm ổn định, vân vân và vân vân. Cho nên, khi biết về tội lỗi hắn gây ra, suy nghĩ đầu tiên của những người xung quanh là: chắc anh ta bị mất kiểm soát nên có hành vi đột ngột như thế, hoặc chắc hẳn phải có lý do nào đó mà anh ta hành động khác trái ngược với tính cách vốn có của mình đến vậy.

Ngôi nhà không thể bay, bởi bay không phải là đặc điểm của ngôi nhà. Toà nhà cao chọc trời không thể bơi, bởi đó không phải đặc điểm của nó. Tuy nhiên, khi một người có hành vi khác với tính cách thường ngày của họ, nếu chúng ta đủ kiên nhẫn để suy xét cẩn thận, ắt hẳn hoàn cảnh phạm tội sẽ được sáng tỏ.

Ngay cả những người thân quen, biết rõ tên tội phạm cũng sững sờ và không thể lý giải hành vi phạm tội của hắn. Trong trường hợp của tên bắn súng ở Las Vegas, chúng ta biết rằng hắn từng thực hiện nhiều các cuộc tấn công bằng bom và vũ khí. Do đó, vụ xả súng rõ ràng đã được sắp đặt trước. Hắn cũng khét tiếng là kẻ mê cá cược. Và hắn ra tay hành động khi bạn gái ra nước ngoài nhằm tránh việc cô ấy can thiệp vào kế hoạch của mình. Cô ấy hiện vẫn đang ở nước ngoài, và có lẽ chúng ta sẽ biết thêm nhiều thông tin khi cô ấy về nước, và nếu cô ấy đồng ý thẳng thắn chia sẻ.

Tính cách con người bộc lộ dần theo thời gian, và rồi chúng ta phát hiện rằng hoàn cảnh gây án có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thật ra rất hiếm khi một người tốt đột nhiên bị tha hoá. Chắc chắn rằng, trong quá trình điều tra, chúng ta sẽ biết thêm nhiều thông tin về tính cách và động cơ của tên xạ thủ tại Las Vegas. Và chúng ta sẽ thấy rằng việc phạm tội thật ra là đặc tính của con người (in character).

Bài viết được đăng tải vào ngày 3 tháng 10 năm 2017

(*) Chú thích của người dịch

Facebook Comments

BÌNH LUẬN