Chia sẻ

Khi trái tim bạn tan vỡ, tâm trí của bạn sẽ muốn bạn ghi nhớ nỗi đau.

Khi trái tim tan vỡ, các cơn đau cảm xúc gợi lên rất dữ dội. Chẳng có điều gì hay thứ gì khác là vấn đề nữa.

Chúng ta có thể hầu như không hoạt động, không suy nghĩ và không xê dịch. Chúng ta cảm thấy bị tách rời khỏi mọi người và cô đơn trong không khí địa ngục của ảo tưởng, bị mắc kẹt trong thế giới tan vỡ của chúng ta.

Tất cả những gì chúng ta thấy là người đã làm tan vỡ trái tim của chúng ta và tất cả những gì chúng ta cảm nhận là nỗi đau khủng khiếp.

Điều chúng ta muốn nhất trên thế giới là làm các cơn đau biến mất, và dừng sự đau đớn tồi tệ này lại.

Nhưng đó không phải là những gì tâm trí chúng ta muốn.

Khi trái tim tan vỡ, tâm trí của chúng ta có những cách nghị sự khác với chúng ta. Cuối cùng nó kết thúc việc điều hướng chúng ta và làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.

Nếu chúng ta muốn dừng việc đau đớn và bước tiếp thì chúng ta cần biết rằng khi nào mình KHÔNG tin tưởng vào điều tâm trí đang nói.

Tại sao chúng ta không nên tin tưởng vào tâm trí khi trái tim tan vỡ?

Theo thứ tự để dừng việc đau lòng, chúng ta cần phải chấp nhận thực tế của việc chia tay và nỗ lực để bước tiếp. Chúng ta cần phải giảm bớt thời gian mình giành cho việc suy nghĩ về người đã làm tổn thương chúng ta.

Chúng ta cần giảm bớt sự hiện diện của họ trong suy nghĩ và trong cuộc sống của chúng ta, một cách từ từ nhưng chắc chắn.

Tâm trí lại muốn làm ngược lại. Nó muốn chúng ta nghĩ về người đó mọi thời gian, để khắc sâu cơn đau, để không bao giờ chúng ta quên ai hay điều gì đã gây ra nó.

bộ não đi ngược lại với logic thông thường

Tâm trí chúng ta muốn điều này bởi vì nó cố gắng bảo vệ chúng ta theo cách mà nó thường làm. Nếu có điều gì đó khiến chúng ta đau đớn, giống như cái nóng của bếp lò, công việc của tâm trí là nhắc nhở chúng ta đừng chạm vào cái bếp nóng đó một lần nữa, bằng việc chắc chắn rằng chúng ta nhớ đến sự đau đớn khi chúng ta bị bỏng lần đầu tiên.

Một kinh nghiệm đau đớn hơn là tâm trí của chúng ta sẽ lao động nhiều hơn để đảm bảo chúng ta không quên nó, và vì vậy chúng ta sẽ không “phạm lỗi” một lần nữa.

Hiểu rõ sự chia tay đau đớn thế nào, tâm trí của chúng ta sẽ làm mọi thứ để giữ cơn đau đó luôn tươi mới trong trí não.

Và đây là kết quả mà tâm trí đã lừa dối chúng ta trong suy nghĩ:

Người cũ của chúng ta là tốt nhất, chỉ có một và duy nhất…

Tâm trí sẽ cố gắng nhắc nhở chúng ta về các phẩm chất tốt nhất của người cũ. Các hình ảnh của họ lúc tốt đẹp nhất sẽ nhảy lên bất chợt trong đầu ta mà chẳng bị cấm đoán.

Tuy nhiên, chân dung đó không cân bằng, không thực tế và lý tưởng hóa người đã làm đau chúng ta và chỉ khiến cho cơn đau của chúng ta cảm nhận tồi tệ hơn.

Mối quan hệ đó đã làm ta hạnh phúc mọi lúc

Không phải vậy, chẳng có mối quan hệ nào như thế. Đã có rất nhiều khoảng khắc bực bội, phiền hà hoặc gây tổn thương và chúng ta cũng nên nhớ lại những điều đó.

Nếu chúng ta nhắn tin cho họ hoặc liên lạc với họ thì sẽ cảm thấy tốt hơn

Sự thôi thúc liên lạc bằng văn bản, tin nhắn hay cuộc gọi, email sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Nhưng làm như vậy sẽ chỉ khiến chúng ta cảm thấy tuyệt vọng và thiếu thốn hơn, và điều này sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của chúng ta.

Nói về chuyện chia tay với tất cả bạn bè sẽ xóa đi các cơn đau

Sẽ không như vậy. Nói về các sự kiện cảm xúc đau đơn là tự nhiên và thường xuyên sử dụng nếu chúng ta thực hiện nó trong một cách thức giải quyết – vấn đề hoặc nếu chúng ta làm nó để khẳng định cảm xúc của mình. Chỉ cần trải qua cùng một chi tiết nhiều lần và thêm nhiều lần nữa sẽ chỉ khiến chúng ta thấy tồi tệ hơn.

Chúng ta phải biết chính xác tại sao sự tan vỡ xảy ra

Có sự hiểu biết rõ ràng về việc tại sao sự tan vỡ xảy đến sẽ vô cùng hữu dụng. Tuy nhiên, ít người trong chúng ta có được sự giải thích rõ ràng và trung thực cho điều đó. Thử cố gắng chui vào trong đầu của người cũ để hiểu được tại sao mọi thứ không hoạt động như một lỗ thỏ.

Các tốt nhất để giải thích là “họ không yêu mình đủ” hoặc “họ không phải là một nửa đúng đắn”.

Chúng ta không thể tin tưởng những gì mà tâm trí nói với chúng ta khi trái tim chúng ta tan vỡ.

————————————————————————-

  • Tác giả: TS. Guy Winch
  • Nguồn:https://www.psychologytoday.com/blog/the-squeaky-wheel/201712/5-ways-your-mind-deceives-you-when-your-heart-is-broken
  • Dịch: Mỹ Hạnh
Facebook Comments

BÌNH LUẬN