Chia sẻ

Bật mí: điều này không liên quan đến nghề nghiệp của bạn

 

“Nghe theo tiếng nói con tim” (Follow your heart), “Tin vào linh cảm của bạn” (Go with your gut), “Tìm thấy chính mình” (Find yourself), “Cất tiếng nói” (Speak your truth)

Đây là những cụm từ đã quá quen thuộc với chúng ta. Chúng giúp thúc đẩy con người sống chân thật và sống đúng với những mong ước, khao khát, suy nghĩ và giá trị của bản thân mình. Tuy nhiên, điều đó rất khó để đạt được (hay, thậm chí, rất khó để thấu hiểu cặn kẽ ý nghĩa của chính những cụm từ đó).

Trước tiên, chính xác thì “heart” hay “truth” là gì? Và có thật nó thuộc về chúng ta không?

Là một người từng dạy trong môi trường chất lượng cao như Yale và Stanford, tôi dễ dàng nhận thấy tầm ảnh hưởng của văn hoá đối với quan niệm về “truth” của một người. Những sinh viên thành đạt (hay tất cả những người thành đạt nói chung) tin rằng “I am what I do”. Họ nghĩ rằng giá trị bản thân chủ yếu xuất phát từ hiệu suất làm việc của mình, dù dưới bất kỳ hình thức nào. Kết quả là hạnh phúc của họ hoàn toàn phụ thuộc vào việc họ có đạt được phần thưởng hay mục tiêu của mình hay không, chẳng hạn như đạt điểm A, khởi nghiệp thành công, có cơ hội thực tập tốt hoặc được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo mà họ mong muốn. Họ xem mình là một người có giá trị khi và chỉ khi họ thành công, quyền lực, giàu có hoặc có một vị thế nhất định.

Nhiều sinh viên nữ trong các lớp tôi dạy chia sẻ rằng, ngay cả khi họ quan tâm sâu sắc đến việc lập gia đình thì chắc chắn họ sẽ nghe được câu nói sau: “Kết hôn trước 30 tuổi sẽ huỷ hoại sự nghiệp của bạn”. Dù họ bày tỏ rằng mình thật sự mong muốn kết hôn nhưng không ai xem trọng ý nghĩ đó – tuy rằng, theo y học, thời điểm tốt nhất để có con là trong độ tuổi 20.

Một trong những lí do tôi viết “The Happiness Track” là vì chúng ta thường tin vào các lý thuyết về thành công – Tuy nhiên, những điều đó không đúng và không giúp ta hạnh phúc lâu dài. Không may thay, lối suy nghĩ lệch lạc này gắn kết bản thân chúng ta với hiệu suất làm việc quá chặt chẽ, đến nỗi khó tách rời. Rồi, nó khiến con người dành cả đời để tìm kiếm thành công và rồi chỉ mãi khao khát, thèm muốn được thành công hơn nữa.

Từ nghiên cứu và kinh nghiệm sống, chúng ta biết quá rõ rằng thành tựu, giải thưởng, danh dự và tiền bạc chỉ mang đến mức độ thoả mãn nhất định, không bao giờ giúp ta thoả mãn dài lâu.

Tương tự các sinh viên của các trường thuộc nhóm Ivy League, tất cả chúng ta đều bị tác động bởi nền văn hoá nơi chúng ta sinh sống, dù là nơi làm việc, gia đình, cộng đồng hay tôn giáo. Chúng ta tin vào các tư tưởng mà không chắc rằng nó có ích lợi hay hỗ trợ được gì cho cuộc sống của ta không – và rồi ta lại nhìn nhận thế giới thông qua lăng kính mang đậm chất những suy nghĩ, niềm tin và tư tưởng chúng ta học được.

Làm thế nào để trở nên tuyệt vời

Tất cả chúng ta đều cố gắng để thành công hoặc để trở nên tài giỏi trong công việc, nuôi dạy con cái, điền kinh, chơi game hoặc bất kỳ sở thích nào khác. Nhưng, có một điều chúng ta không hề nghĩ đến – đó chính là làm thế nào để trở nên tuyệt vời.

Một ngày kia, trong giờ học, tôi thách đố sinh viên của mình về khái niệm “thành công”. Tôi hỏi về những phẩm chất của một người tuyệt vời nhất mà họ biết. Và rồi, họ dùng những tính từ như “giàu tình cảm”, “biết quan tâm, chăm sóc mọi người” và “luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác”. Sau đó, tôi hỏi: “Bạn có cho rằng người đó đã thành công trong việc tác động đến cuộc sống của bạn?”. Mọi người đều im lặng. Thậm chí, họ chưa từng suy nghĩ về khía cạnh này của “thành công”.

Và phải chăng những con người tuyệt vời ấy, những người rộng lượng, nhân từ và giàu tình cảm ấy, chính là những người luôn gánh vác khó khăn, cực nhọc? Phải chăng họ là người nâng đỡ chúng ta giữa bộn bề cuộc sống? Họ luôn bên ta khi ta vấp ngã, họ yêu thương ta ngay cả khi ta quay lưng với chính mình, họ quan tâm ta khi không một ai làm điều đó, họ thấu hiểu và truyền cảm hứng giúp ta trở thành người tốt đẹp hơn, họ cười trong sự thấu hiểu và bình an, họ đối xử tốt với ta hơn bất kỳ ai. Đó là những con người tuyệt vời, những người đã thành công trong việc tác động đến cuộc đời của chúng ta và chúng ta rất may mắn khi được gặp họ.

Vậy, nghiên cứu đã cho ta thấy điều gì?

Nó chỉ ra rằng chúng ta có được những khoảnh khắc hạnh phúc từ mọi thú vui chúng ta tìm kiếm trong cuộc đời này, từ tình dục đến tiền bạc. Ngược lại, sự thoả mãn lâu dài xuất phát từ việc sống có mục đích, có ý nghĩa, giàu lòng trắc ẩn và vị tha. Nó đến từ việc sẵn sàng giúp đỡ người khác ngay khi ta có thể, dẫu có bao khác biệt vẫn yêu thương nhau và đem đến nụ cười cho nhau.

Vâng, hãy theo đuổi khát vọng, ước mơ và mục tiêu của bạn. Tại sao không? Những điều đó góp phần mang đến sự thoả mãn và ý nghĩa to lớn cho cuộc đời của ta.

Tuy nhiên, hãy nhớ những điều có thể đem đến hạnh phúc đậm sâu cho bạn. Chắc hẳn bạn cũng đã biết bạn sẽ nghĩ gì trong những giây phút cuối đời:

Một cuộc đời ý nghĩa là khi bạn chia sẻ thật nhiều tình thương, với khát vọng duy nhất là trở thành một người tuyệt vời đối với một ai đó.

 

  • Nguồn: The key to become the most wonderful version of yourself, psychologytoday.com
  • Tác giả: Emma Seppala, Ph.D
  • Dịch: Kim An
Facebook Comments

BÌNH LUẬN