Trang chủ Uncategorized 8 đặc điểm cơ bản trong tất cả chứng rối loạn tính...

8 đặc điểm cơ bản trong tất cả chứng rối loạn tính cách

1827
0
Chia sẻ

Bằng những nỗ lực sớm nhất, các nhà tâm thần học đã chuẩn đoán ra sự thiếu hụt tồn tại từ lâu trong chức năng thích nghi được biết đến như chứng rối loạn nhân cách đối với sự xem xét lại gần đây nhất của Hệ thống chuẩn đoán và thống kê năm 2013 (DSM – Diagnostic and Statistical Manual), đã có sự nhầm lẫn và gây tranh cãi:

Có bao nhiêu chứng rối loạn? Chúng khác nhau như thế nào? Chúng có cố định theo thời gian không? Và quan trọng là những người mắc phải có chữa trị được không?

Một vài chứng rối loạn có vẻ quy định nguồn gốc của sự mê hoặc vô tận đối với những người chuyên nghiệp cũng như thiếu chuyên môn, chẳng hạn như chứng rối loạn nhân cách ái kỷ, chống đối xã hội và rối loạn nhân cách ranh giới. Mỗi thuật ngữ đã trở thành một phần của cách nói phổ biến, thậm chí khi ý nghĩa đích thực của chúng trở nên mập mờ, và có khả năng bị bóp méo qua các năm.

Tình huống không được trợ giúp bởi thực tế là các nhà tâm thần học và tâm lý học không tán thành với việc trên thực tế liệu có những chứng rối loạn tính cách riêng biệt hay không, hay chúng tùy thuộc vào một hay nhiều tính liên tục và mức độ. Trái lại, trục thứ hai cũ của Hệ thống chuẩn đoán và thống kê đã đặt các chứng rối loạn lên những mặt phẳng riêng lẻ từ những điều kiện tâm lý khác được coi như những bệnh lý thực sự có thể cứu chữa. Trong khi đó, trục thứ hai là một phần kết cấu của linh hồn cá nhân không thể được cắt lọc.

Trong một phiên bản mới của xu hướng cũ cho các chứng rối loạn nhân cách như việc phản chiếu những phong cách thay vì những rối loạn ổn định. Nhà tâm lý học trường Đại học Minnesota, Sylvia Wilson và đồng nghiệp đã có những hướng đi mới cho giả thiết giữa các cá nhân với nhau để kiểm định những phong cách cá nhân được liên kết với mỗi chứng rối loạn nhân cách. Khi họ ghi chép “Phong cách cá nhân được định nghĩa bởi xu hướng tính cách của một người đối với các hoàn cảnh và mối quan hệ cá nhân”. Nó bao gồm những thái độ bạn có đối với những mối quan hệ, mục tiêu của bạn trong những mối quan hệ, cách bạn diễn giải những điều xảy ra trong các mối quan hệ, cách bạn ứng xử, cách bạn diễn giải hành vi của người khác. Hơn nữa, tất cả những khái niệm này xác định đặc điểm cơ bản trong tất cả những mối quan hệ mà bạn có, từ những người thân nhất cho đến những người bạn tương tác trên một nền tảng bình thường hơn.

Bạn gần như có thể ngay lập tức nhận ra phong cách cá nhân của một người ở cuộc gặp mặt: Liệu đây có phải là người thân thiện, dễ gần và hòa nhã không? Hay bạn có bắt sóng của những người hay nghi ngờ, tư duy khép kín và lạnh lùng không? Thường dễ dàng để đặt vào vị trí của người nào đó quá thân thiện và những người bạn phát hiện là thiếu thành thật hay có khả năng không biết về những ranh giới. Ý tưởng của phong cách cá nhân có vẻ hợp với khuôn khổ của rối loạn nhân cách, bởi vì có quá nhiều thứ đi đến sự méo mó trong tính cách bao gồm cả những mối quan hệ với người khác.

Nền móng lý thuyết của của phong cách cá nhân rơi vào một xu hướng phổ biến ở giữa thế kỷ 20 đặt điều kiện rằng “Tất cả những tương tác cá nhân phản ứng những nỗ lực để thành lập và duy trì lòng tự trọng hay tránh khỏi sự lo âu. Theo quan điểm này, bạn luôn cảm thấy tốt về bản thân trong những mối quan hệ của bạn, bởi vì nhận ra những điểm yếu sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng. Ở một vài mức độ, lý thuyết đưa ra rằng chúng ta hay tìm kiếm sự thừa nhận và sự công nhận.

Tiếp tục với nội dung của thuyết cá nhân, Wilson và đồng nghiệp của cô ấy đề ra rằng tất cả những đặc điểm tính cách có thể được phân loại trên những khía cạnh của cơ quan (sắp xếp từ ưu thế tới sự dễ bảo) và sự giao thiệp (sắp xếp từ sự nhiệt tình cho tới lãnh đạm). Những khía cạnh này hình thành một dấu ngũ, hay một hình tròn với hai kích cỡ, lần lượt có thể được chia thành 8 khu vực, giống như những miếng bánh. Sự tận cùng của sự thống trị là chuyên quyền, và sự tận cùng của mức độ hợp tác, bạn sẽ nhận thấy đặc điểm của sự giáo dục thái quá. Ở giữa hai điểm tận cùng này là đặc điểm của tính xâm phạm. Bạn càng gần hơn với điểm tận cùng với bất kỳ mức độ nào, một đặc điểm càng ít đáng thèm khát hơn, khi được chỉ ra với sự niềm nở. Theo kiểu mẫu này, bạn có thể quá nhiệt tình.

8 đặc điểm được xác định trong thái độ này là đặc điểm sau: Áp đặt, thù oán, lạnh lùng, chống đối xã hội, không quyết đoán, dễ lợi dụng, giáo dục thái quá, và xâm phạm. Wilson và các cộng tác viên cho là những thước đo tính cách được dựa trên mô hình mũ có những giá trị đáng trị và đã được sử dụng và việc ứng dụng rộng rãi. Sử dụng phương pháp nghiên cứu được biết đến là phân tích meta đã được nói đến qua một lượng lớn các nghiên cứu, các tác giả đã nghiên cứu gần 4,800 bài luận văn khảo sát những mối quan hệ cá nhân qua các chứng rối loạn tính cách.

 

 

 

 

Facebook Comments

BÌNH LUẬN