Chia sẻ

Bộ não con người chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn, nhưng đến nay các nhà khoa học đã khám phá và phát hiện một vài điều.

Bright Side đã thu thập những điều thú vị nhất mà chúng tôi tin rằng bạn không hề biết hay không để tâm đến chúng.

 1. Người có hàm lượng testosterone cao thường cảm thấy thích thú với cơn giận của người khác.
 2. Nghiên cứu chứng minh rằng một số người có tài năng toán học bẩm sinh.
 3. Bộ não “thay thế” tông giọng đơn điệu của những người nhàm chán mà đôi lúc chúng ta nghe được nhằm biến chúng trở nên thú vị và dễ dàng ghi nhớ hơn.
 4. Ca hát giảm độ lo âu và giúp con người chống lại trầm cảm.
 5. Cơ chế căng thẳng của đường ruột và não bộ có liên quan đến nhau. Đó là lý do tại sao một vài cảm xúc có thể ngay lập tức ảnh hưởng đến dạ dày của chúng ta. Trong đó, căng thẳng gây nên ảnh hưởng trầm trọng nhất.
 6. Không có bạn bè cũng nguy hiểm như việc hút thuốc vậy. Các nhà khoa học đã tìm thấy mối quan hệ giữa sự cô đơn và mức độ đông tụ protein, một trong những nguyên nhân gây nên đau tim hoặc đột quỵ.
 7. Do di truyền nên một số người dễ bi quan hơn người khác và họ cũng nhìn nhận sự tiêu cực rõ nét hơn người khác.
 8. Tuy nhiên, bạn có thể học cách sống lạc quan hơn. Bạn không nhất thiết phải sống mãi với sự tiêu cực kia.
 9. Chúng ta chỉ có thể đưa ra quyết định từ một số lượng giới hạn các lựa chọn, mặc dù chúng ta không ngừng mong muốn có nhiều sự lựa chọn hơn. Điều này giải thích tại sao các quyển thực đơn lớn, những danh mục dày và các siêu thị khổng lồ với nhiều mặt hàng khác nhau chỉ khiến đầu óc ta rối bời thêm.
 10. Khi bạn cố nhớ lại một sự kiện trong quá khứ, thật ra bạn đang nhớ lại ký ức cuối cùng của bạn về nó chứ không phải bản thân sự kiện đó.
 11. Món ăn không phải do chính mình nấu thường có vẻ ngon hơn. Bởi vì trong khi nấu ăn, chúng ta tận hưởng mùi hương và tưởng tượng về hương vị, điều này tạo cảm giác chúng ta đã ăn món đó rồi. Một sự thật thú vị khác là khi tự nấu ăn, chúng ta ăn ít hơn. Bạn có thích ý tưởng giảm cân này không?
 12. Các nhà khoa học càng ngày càng chú ý nhiều hơn đến mối quan hệ giữa mức độ thông minh và sự mỉa mai. Người ta chứng minh rằng mải mai, châm biếm giúp phát triển sự sáng tạo.
 13. Những người khiếm thị bẩm sinh không bao giờ mắc phải bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia).
 14. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con người thường phóng đại các đặc tính tích cực của mình. Một ví dụ điển hình là hầu hết các tài xế đều chắc rằng họ lái xe giỏi hơn nhiều so với những người tài xế bình thường khác.
 15. Khi chúng ta quá cẩn trọng và lập sẵn kế hoạch “B” thì hầu hết trong các trường hợp, kế hoạch “A” của chúng ta luôn thất bại.
 16. Các nhà nghiên cứu người Hà Lan đã khảo sát 5000 người và phát hiện rằng, trung bình một người phụ nữ khóc 30 – 64 lần trong một năm. Trong khi đó, một người đàn ông khóc khoảng 6 – 17 lần một năm.
 17. Đối với hầu hết phụ nữ, 70% độ quyến rũ của một người đàn ông đến từ sức mạnh của họ.
 18. Não bộ sử dụng cùng một cơ chế khi một người nghe bài hát yêu thích của mình và khi họ sử dụng thuốc phiện.
 19. Nếu bạn kể kế hoạch của mình với người khác thì có khả năng là bạn không thực hiện được nó bởi bạn sẽ dễ đánh mất động lực của mình sau khi chia sẻ với người khác.
 20. Người có mắt nâu thường đáng tin cậy hơn người có mắt xanh dương. Điều này có thể là do người mắt nâu thường có những đặc điểm gương mặt nổi bật hơn nên sẽ trông đáng tin cậy hơn.
 21. Chúng ta thay đổi giọng nói khi trò chuyện với người mà chúng ta thích.

Sự thật nào khiến bạn bất ngờ nhất? Bạn có biết những sự thật tâm lý nào khác không? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận nhé!

 • Nguồn: 21 Useful psychological facts we see every day but fail to notice, brightside.me
 • Dịch: Kim An

Facebook Comments

BÌNH LUẬN