Chia sẻ

Cách tìm kiếm sự bình yên của tâm trí

Tất cả những cuộc chiến tranh bắt nguồn bên trong như một dạng  xung đột nội tại. Và nguyên nhân gốc rễ của mâu thuẫn nội tại là gì? – Nó thường gắn với “niềm tin, ham muốn và những kì vọng”.

Rất đơn giản thế này – tất cả những đau khổ của chúng ta xảy ra khi chúng ta tin tưởng vào những suy nghĩ của mình – thay vì nhìn thấy bản chất thực sự của chúng là gì: đi qua những dao động năng lượng trong não. Chúng ta có kiểm soát được suy nghĩ của chúng ta không? – Không. Nếu không thì chúng ta sẽ luôn chọn nghĩ về những điều hạnh phúc và hài hòa rồi. Chúng ta thậm chí không biết suy nghĩ tiếp theo của chúng ta sẽ là gì, hoặc 10 suy nghĩ tiếp theo sẽ ra sao bởi tất cả đều phát sinh và rơi vào tâm trí. Nếu chúng ta không kiểm soát những suy nghĩ này, thì làm sao chúng có thể có ý nghĩa gì đó với chúng ta – trừ khi CHÍNH CHÚNG TA ĐANG CHO CHÚNG Ý NGHĨA?

Nếu bạn thực sự hiểu những gì tôi vừa viết, bạn sẽ thấy rằng rất nhiều mâu thuẫn nội tại của bạn tiêu tan rất nhanh. Đơn giản chỉ cần ngồi xuống(bao lâu tùy bạn), và cố gắng để ý đến những suy nghĩ của bạn đến từ đâu. Bạn có kiểm soát chúng? Hay … chúng đang kiểm soát bạn?

Bên cạnh đó, dưới đây là một số lời khuyên khác mà tôi hy vọng có thể giúp bạn tìm thấy nhiều sự an bình và rõ ràng hơn:

Phân biệt giữa trực giác (intuition) và sợ hãi (fear)

Giọng nói của trực giác trong trái tim bạn rất rõ ràng, mạnh mẽ và không xúc cảm (unemotional). Tuy nhiên, giọng nói của nỗi sợ hãi lại rất mơ hồ và chứa đựng nhiều cảm xúc. Tìm hiểu cách phân biệt giữa hai giọng nói này vì chúng thường bị lẫn lộn.

Về lâu dài, điều gì sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan nhất?

Khi trái tim của chúng ta vượt lên dành quyền kiểm soát, chúng ta có xu hướng gây ra những quyết định tồi tệ, thiếu suy nghĩ. Đó là nơi mà Lý trí xuất hiện: Nhìn xa thấu trước/ foresight. Foresight là sự khôn ngoan. Với kiến ​​thức hạn chế bạn có ngay bây giờ, điều gì có vẻ là một quyết định khôn ngoan nhất về lâu dài?

Cân nhắc những ưu và khuyết điểm

Nếu bạn đang cố gắng tìm sự rõ ràng, hãy chia một trang thành hai cột. Liệt kê tất cả các ưu điểm của quyết định của bạn và những nhược điểm của nó ở phía bên kia của tờ giấy.

Hãy tìm ra ưu tiên số một của bạn

Mâu thuẫn nội tại thường xuất hiện khi chúng ta không có một sự ưu tiên rõ ràng. Ưu tiên lớn nhất của bạn vào lúc này là gì? Điều gì bạn cảm thấy có giá trị nhất với mình lúc này?

Niềm tin sai lầm nào đang thúc đẩy sự rối loạn của bạn?

Cái gì đang không đúng, sự mê muội, hạn chế hoặc những niềm tin đã cũ đang gây ra mâu thuẫn trong bạn? Viết ra tất cả những vấn đề của bạn trên một trang giấy và bên cạnh để một cột “Tại sao?” Ví dụ, bạn có thể vừa muốn giữ công việc của bạn nhưng cũng mong muốn ở nhà với con. Hỏi “lý do tại sao bạn không nghỉ việc” và  bạn có thể khám phá ra rằng bạn có một niềm tin rằng “ở nhà với con cái sẽ khiến bạn trở thành một người thất bại”, và bạn đã chấp nhận niềm tin này từ xã hội.

Hãy trung thực tàn nhẫn: bạn sợ điều gì nhất?

Nỗi lo sợ luôn luôn nằm trong mâu thuẫn nội tại. Điều gì đang gây ra sự bất hòa về nhận thức của bạn? Bạn thực sự sợ hãi điều gì? Đôi khi phát hiện ra nỗi sợ hãi tiềm ẩn của bạn sẽ giúp bạn đạt được sự rõ ràng và định hướng.

“Đâu là cái ít hại hơn trong hai cái hại”/lesser of two evils?

Nếu bạn phải chọn – súng đang kề vào đầu mình – bạn sẽ đưa ra quyết định nào?

Thông qua một viễn cảnh tương lai 

Từ quan điểm của bản thân (giả định) rằng mình  đang nằm trên giường bệnh, bạn sẽ thấy hối tiếc điều gì nhiều nhất?

Những gì đang chống lại dòng chảy cuộc sống?

Một cách nhanh nhất để phát hiện ra “những điều không ổn trong cuộc sống của bạn” đó là tìm ra những khía cạnh mà bạn đang cố gắng phản kháng chống lại dòng chảy cuộc sống. Hãy nhớ rằng, dòng chảy cuộc sống rất dễ dàng. Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn tìm ra thứ gì đang tạo nên sự cản trở hay chống lại chiều thuận của dòng chảy cuộc sống. Bạn có đang bám víu vào một con thuyền nào đã ra khơi đi ngược dòng từ rất lâu?

Cách tiếp cận nhiều yêu thương hơn?

Bạn có tôn trọng tính xác thực của mình hoặc tôn trọng những gì bạn “nghĩ” bạn nên làm (should do)/hoặc bạn nên là (should be)? Cách tiếp cận/lựa chọn nào phù hợp hơn với tính xác thực trong bạn, với tình yêu?

Có vấn đề tiềm ẩn nào quan trọng hơn không?

Đôi khi Mâu thuẫn/xung đột nội tại thực sự đang che giấu những vấn đề sâu sắc hơn cần được khám phá để giải quyết, ví như những niềm tin tiêu cực, sự xấu hổ không được giải quyết hoặc những vết thương thời thơ ấu.

Thư giãn tâm trí của bạn

Thư giãn tâm trí của bạn là một cách tuyệt vời để phát triển các quan điểm mới. Hãy thử thực hành thiền, nghe nhạc nhẹ nhàng hoặc thực hành chánh niệm. Thường thì những câu trả lời hay nhất sẽ đến khi chúng ta không tìm kiếm chúng.

Chọn cách ngừng tham gia

Bạn có cần một câu trả lời đúng ngay phút này? Đôi khi cho phép cuộc sống di chuyển theo hướng nó muốn là một lựa chọn tốt hơn rất nhiều với việc ép bản thân phải tạo ra một con đường mới. Như  Wayne Dyer đã từng nói “Xung đột không thể tồn tại nếu không có sự tham gia của bạn”.

Tôi hi vọng những lời khuyên này có thể giúp bạn tìm thấy nhiều sự an tâm. Hãy nhớ rằng”Mâu thuẫn/Xung đột nội tại” là hết sức bình thường và chẳng có gì kì lạ cả. Ngoài ra, khi nói đến xung đột nội tại, người ta có xu hướng lãng mạn hóa “trái tim”, rằng – chúng ta chỉ nên lắng nghe bất cứ điều gì trái tim muốn. Tuy nhiên, đây là một cách tiếp cận không cân bằng, bởi: Chúng ta cần sử dụng cả trái tim (heart) và lý trí (head) để tạo ra sự “hài hòa nội tại”.

Facebook Comments

BÌNH LUẬN