Chia sẻ

Con người là những sinh vật hạn chế. Chúng ta chỉ giỏi ở một vài lĩnh vực, chỉ có thể hoạt động tốt trong một số lượng giờ nhất định trong một ngày và cũng chỉ có thể nhìn nhận sự việc ở một vài khía cạnh giới hạn. Dù bạn thấy thời gian làm việc của mình quá nhiều thì trong cả một đời người, chúng ta cũng chỉ có thể nỗ lực làm việc hết mình khoảng ba đến bốn mươi năm – khoảng thời gian ấy chỉ bằng một cái chớp mắt trong cú trượt dài của lịch sử nhân loại.

… Bằng việc hợp tác, chúng ta không còn cạnh tranh đơn lẻ, thay vào đó là sự cạnh tranh của cả một tập thể; chúng ta thay thế những khuyết điểm cá nhân bằng sức mạnh tập thể; chúng ta biến sự hữu hạn của mình thành những nỗ lực có thể vượt ra khỏi giới hạn thời gian của một đời người.

Đáng ngạc nhiên thay, cơ cấu làm việc sẽ dịch chuyển cân bằng theo chiều hướng ngược lại: thế mạnh và năng suất cá nhân sẽ được nâng cao. Khi làm việc cùng với người khác (dù với vai trò quản lý hay thành viên) thì sức mạnh tập thể sẽ được mở rộng, vượt qua cả khả năng và giới hạn cá nhân. Chúng ta có thể dựa vào năng lực của người khác để bù đắp cho những khía cạnh hạn chế của mình. Có thể bạn nắm bắt tốt các vấn đề pháp lý nhưng lại không hiểu về những ảnh hưởng thương mại; hay có thể bạn giỏi về việc phát triển phần mềm nhưng lại yếu trong mảng marketing; hoặc bạn là một nhà quản trị xuất sắc nhưng lại kém về việc nắm bắt các thời cơ chiến lược và nhận biết rủi ro.

Một nhóm sẽ mạnh hơn, sáng suốt hơn, thông minh hơn và tài giỏi hơn so với từng cá nhân trong nhóm đó, từng người từng người một. Sức mạnh sẽ được mở rộng một cách kinh ngạc. Đối với một nhóm lý tưởng, bạn hiểu chính xác những gì bạn đóng góp cũng như giá trị đóng góp của các thành viên khác. Dù đồng nghiệp của bạn có phiền toái đến đâu, bạn sẽ bớt khó chịu hơn khi nghĩ rằng chính sự khác biệt đó đã giúp họ có thể làm những việc ta không thể làm và chính vì thế chúng ta phải đặc biệt nỗ lực để hoà hợp với họ. Sau cùng, chúng ta phải chấp nhận rằng đó là điều hiển nhiên khi ta không thể tự nhiên hoà hợp với một số tính cách ở nơi công sở. Tuy nhiên, thông qua công việc, chúng ta có thể nhận biết những mặt tốt cũng như thế mạnh của họ, những điều mà ta không thể thấy bằng tiếp xúc xã hội thông thường.

Khi làm việc nhóm, cái tôi của ta sẽ được hoà vào lòng trung thành lớn của tập thể: chúng ta được gắn kết với nhau bởi một mục tiêu chung mà mỗi cá nhân đều biết rõ rằng họ không bao giờ đạt được nó nếu làm việc độc lập. Chắc chắn sẽ xảy ra trường hợp khi một người tụt nhịp và mất tự tin, những người khác sẽ khích lệ, giúp họ bắt nhịp trở lại. Và những thành viên khác đều biết rằng mọi người cũng sẽ làm điều tương tự nếu họ gặp khó khăn. Hiểu rõ sức mạnh đoàn kết, chúng ta sẽ bỏ qua mọi ganh ghét đố kỵ: thành công của một người đóng góp tạo nên thành công của một tập thể. Cùng với nhau, chúng ta có thể mang những ý tưởng hoặc sản phẩm tốt đến nhiều người hơn; chúng ta có thể lan truyền sức mạnh tử tế, điều mà ta không thể làm một mình; chúng ta thực hiện nhiều hoài bão lớn lao và vĩ đại hơn.

Trên tất cả, chúng ta có thể chiêu mộ những thành viên mới, những người có thể tiếp nối công việc một khi chúng ta ra đi. Những nỗ lực ta cống hiến không bị bó buộc trong sự hữu hạn của một đời người. Nhiều công trình vĩ đại của nhân loại được kéo dài qua nhiều thế hệ; nỗ lực của chúng ta vượt cả thời gian bởi vì cống hiến ta tiếp tục sống mãi trong những nỗ lực và hoài bão của thế hệ đi sau. Những đội ngũ xuất sắc nhất đi ngược lại với những nét tính cách xấu xa của con người: bằng việc hợp tác, chúng ta không còn cạnh tranh đơn lẻ, thay vào đó là sự cạnh tranh của cả một tập thể; chúng ta thay thế những khuyết điểm cá nhân bằng sức mạnh tập thể; chúng ta biến sự hữu hạn của mình thành những nỗ lực có thể vượt ra khỏi giới hạn thời gian của một đời người.

  • Nguồn: In Praise of Teamwork, thebookoflife.org
  • Dịch: Kim An
Facebook Comments

BÌNH LUẬN