Chia sẻ

Ngay tại lúc này, bạn đang cảm thấy quá đau lòng và không thể chịu đựng nổi…

Hiển nhiên là thế. Người mà bạn tin tưởng và nghĩ rằng đó là người tốt, có những hành động đi ngược lại với tình yêu. Hành động của họ cho thấy họ là người vô tâm, không thể tin tưởng và cố ý gây đau đớn cho bạn. Chúng ta đều biết như vậy, bởi có thể ta đã từng trong hoàn cảnh ấy. Nó đau như bị ai cào xé.

Tuy nhiên, có một điều ta có thể khẳng định ngay.

Khi đối mặt với tình huống nào đó, ta sẽ luôn có sự phán đoán của riêng mình.

Sự nhận định đó chỉ thể hiện một hướng tiếp cận bởi trên lý thuyết ta có rất nhiều cách nhìn nhận khác nhau cho cùng một sự việc. Chắc hẳn sẽ có nhiều cách đánh giá khác nhau đối với sự việc diễn ra.

Dù bạn không thể thay đổi sự phản bội đó nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn một cách nhìn nhận sao cho ít tổn hại đến tinh thần và thể xác của mình.

Nếu bạn nghĩ rằng họ phản bội bạn chỉ nhằm gây tổn thương cho bạn, lối suy nghĩ đó rất đỗi tự nhiên. Tuy nhiên, sự thật không giống như vậy, nó có thể cùng tốt hơn và tệ hơn như thế.

Lạ thay, tệ hơn bởi vì có thể bạn không phải nhân tố chính thúc đẩy họ làm điều đó. Và tốt hơn cũng vì cùng lý do ấy. Từ quan điểm của bạn, sự việc có vẻ chỉ xoay quanh bạn và có ý định gây tổn thương cho bạn, nhưng sâu trong nó hẳn còn có các lý do khác, thương xót hơn nhiều.

Có thể nó liên quan đến thời thơ ấu của họ hay chịu sự thúc ép từ ai đó, hoặc liên quan đến nỗi lo âu về quyền lực hoặc nỗi sợ về công việc. Khi họ xin lỗi bạn và nói rằng họ không cố ý làm tổn thương bạn, chắc hẳn đó là sự thật.

Con người chúng ta đều có nhiều phiên bản khác nhau: Tôi-tự-tin, Tôi-thông-thái, Tôi-tốt-bụng. Và cơn ác mộng này đánh thẳng vào phiên bản kinh dị dai dẳng mà ta luôn cố gắng tránh né: Tôi-ghê-tởm. Sự phản bội tác động vào nỗi sợ sâu thẳm nhất của ta, rằng: ta vô dụng; những điều như thế này chỉ xảy ra với những người như chúng ta; ta sẽ không bao giờ gặp những điều tốt đẹp.

Hãy cố gắng phân cách những cảm xúc lâu dài này với khủng hoảng hiện tại. Sự phản bội này không liên quan gì đến Tôi-ghê-gớm cả. Hai người kia không lên giường cùng nhau để cho bạn thấy bạn tệ hại đến thế nào đâu. Bạn vẫn luôn là chính bạn: đứng đắn, đoan trang, có giá trị riêng và là một thành viên của xã hội.

Chúng ta sống trong một nền văn hoá gắn kết chặt chẽ giữa tình yêu và tình dục. Chúng ta được dạy rằng người bạn yêu chính là người bạn muốn quan hệ và ngược lại. Đó dường như là sự thật muôn thuở đối với bạn. Nhưng, với một số người, trong một số thời điểm, tình yêu và tình dục lại khác biệt và được phân biệt rạch ròi. Hẳn điều này không bao biện được gì cho việc họ phản bội bạn, nhưng nó có thể là tia sáng dẫn lối cho ta.

Một cặp đôi tốt không nên lãng phí cơ hội mà sự việc này đem đến. Có thể sự phản bội chính là một mật thư gửi đến bạn về các khúc mắc trong mối quan hệ này mà hai bạn không thể chia sẻ cùng nhau. Hãy thử nghĩ rằng bị phản bội không quá ghê rợn, mà nó liên quan đến những điều không vui mà bạn chưa bao giờ biết cách bày tỏ.

Hãy thử nghĩ sự phản bội như một thông điệp, dành cho cả hai bạn, về nhu cầu cần cố gắng cứu vãn mối quan hệ này. Hãy cho phép mình tò mò, chứ đừng mãi chỉ tức giận không. Thông thường, sự phản bội là dấu hiệu mệt mỏi của người kia, và cũng là một phương cách rất ấu trĩ để họ đưa mối quan hệ đi đúng hướng.

Khi thật lòng yêu thương ai đó, bạn không chỉ yêu vì những điều tuyệt vời, đáng ngưỡng mộ của họ. Yêu còn có nghĩa là cảm thông và tha thứ về những khuyết điểm, thiếu sót và những sai lầm. Hơn bao giờ hết, đây chính là lúc cho kiểu tình yêu như thế.

Facebook Comments

BÌNH LUẬN