Trang chủ Nghệ thuật chữa lành SỞ THÍCH ÂM NHẠC VÀ TÍNH CÁCH CỦA BẠN

SỞ THÍCH ÂM NHẠC VÀ TÍNH CÁCH CỦA BẠN

259
0
Chia sẻ

Gu âm nhạc tiết lộ về tính cách của bạn thế nào?

Tác giả: Kendra Cherry
Dịch: Quan Pham
Cập nhật ngày 27 tháng 8 năm 2018
Bạn đã từng hỏi rằng liệu playlists của bạn cho biết thông tin gì về tính cách của mình chưa? Một nghiên cứu của hai nhà tâm lý học Jason Rentfrow và Sam Gosling đề xuất rằng hiểu về thể loại âm nhạc mà bạn thường nghe thực sự có thể đưa đến những dự đoán chính xác bất ngờ về tính cách của bạn.
Chẳng hạn, những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người ta có thế đưa ra những đánh giá chuẩn xác về mức độ vượt trội của một người trong sáng tạo, và tính cởi mở trong suy nghĩ của một cá nhân sau khi họ nghe 10 bản nhạc họ yêu tích. Những người hướng ngoại có xu hướng thích tìm nghe những bài hát với âm bass mạnh trong khi với những người có xu hướng thích nghe nhạc jazz và cổ điển thường sáng tạo và có chỉ số IQ cao hơn.
Rentfrow và Gosling đã mở rộng nghiên cứu của mình, xem xét các khía cạnh mà âm nhạc có thể liên kết với các sở thích.
Một nghiên cứu khác được thực hiện ở Đại học Heriot – Watt đã xem xét hơn 36000 người tham gia trên khắp thế giới. Những người tham gia được yêu cầu đánh giá hơn 104 thể loại âm nhạc khác nhau ngoài việc cung cấp thông tin về các khía cạnh trong tính cách của họ.
Xin nhớ rằng những kết quả này chỉ được công bố trong một nghiên cứu hơn là được phổ biến và kiểm chứng bởi nhiều nhà nghiên cứu và các mô hình nghiên cứu khác nhau. Sau đây là một số đặc điểm tính cách có mối liên kết với một vài thể loại âm nhạc nhất định.

1.Nhạc Pop

Bạn có thích nghe những bản hit top 40? Có phải những bản nhạc cuối cùng mà bạn nghe là của Rhiana, Selena Gomez, và Flo Rida… đã tạo nên list nhạc khi bạn workout? Nếu vậy, có khả năng bạn là người hướng ngoại, chân thành, quy củ. Trong khi những người yêu nhạc Pop thường làm việc chăm chỉ và có lòng tự trọng cao, thì các nhà nghiên cứu cho rằng họ ít có khả năng sáng tạo và dễ lo âu hơn.

2.Rap và Hip-hop

Có phải Snoop Dogg và Dr. Dree… là loại âm nhạc yêu thích của bạn? Dù rằng định kiến về những người yêu nhạc rap thường có cá tính mạnh mẽ hoặc bạo lực, những nhà nghiên cứu thực sự đã không tìm ra mối liên hệ nào về điều đó. Thay vào đó những người yêu nhạc rap và hip-hop thường có lòng tự trọng cao và hướng ngoại.

3.Nhạc Country

Bạn sẽ thích xem CMT thay vì MTV? Những fan của dòng nhạc Country thường là những người làm việc chăm chỉ, quy củ, và hướng ngoại. Trong khi những bản nhạc country thường tập trung vào nỗi buồn đau, những người yêu thích chúng thường rất ổn định về mặt cảm xúc.

4.Rock/Heavy Metal Music

Dù những cảnh tượng hung hăng mà ta thường thấy trong nhạc rock và heavy metal, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng fans của loại âm nhạc này thường khá nhẹ nhàng. Họ có xu hướng sáng tạo, nhưng thường là những người hướng nội và có thể chịu đựng cảm giác của lòng tự trọng thấp.

5. Nhạc Indie

Bạn yêu thích tìm kiếm những ban nhạc ít người biết và những nghệ sĩ độc lập? Fans của nhạc indie thường có tính hướng nội, giàu trí tuệ, và sáng tạo. Theo những nhà nghiên cứu, họ có xu hướng ít chăm chỉ và ít dịu dàng. Tính thụ động, lo âu, và lòng tự trọng thấp là những tính cách thường thấy.
6.Nhạc Dance: Bạn có yêu thích những nhịp điệu nhanh của nhạc dance? Theo những nhà nghiên cứu, những người thích nhạc dance thường hướng ngoại và có tính quyết đoán.

7. Nhạc cổ điển

Những người yêu thích nhạc cổ điển thường hướng nội nhiều hơn nhưng họ cũng cảm thấy thoải mái với bản thân cũng như thế giới xung quanh mình. Họ có khả năng sáng tạo cũng như có ý thức tốt về lòng tự trọng.

8.Nhạc Jazz, Blues và Soul

Những người yêu thích thể loại nhạc này thường là những người hướng ngoại với lòng tự trọng cao. Họ cũng có xu hướng rất sáng tạo, thông minh, và thoải mái.
Theo nhà nghiên cứu Adrian North của Đại học Heriot – Watt ở Edinburg, Anh Quốc, lý do mà đôi khi người ta bênh vực gu âm nhạc của họ cũng liên quan đến thái độ và tính cách. “Người ta thực sự có thể định hình được bản thân thông qua âm nhạc và kết nối với những người khác nhưng chúng tôi vẫn chưa biết chi tiết rằng âm nhạc có thể kết nối thế nào với căn tính.”, ông nói.
Lần sau khi bạn cho những bản nhạc của bạn vào playlist để nghe khi đang làm việc hoặc tập luyện, hãy xem xét tính cách của bạn được phản ánh thế nào qua các bài hát mà bạn chọn.
Nguồn bài viết: verywellmind
Nguồn ảnh: englishclassviaskype.com, playbuzz.com

Facebook Comments

BÌNH LUẬN