Trang chủ Books and Films ‘Undone’ – Bức tranh sơn dầu siêu thực về những vấn đề...

‘Undone’ – Bức tranh sơn dầu siêu thực về những vấn đề tâm lý đời thực

274
0
Chia sẻ

Undone là series hoạt hình dành cho người lớn đầu tiên của Amazon. Bộ phim được nhào nặn dưới bàn tay của Raphael Bob-Waksberg và Kate Purdy, hai nhà sáng tạo đã làm nên series nổi tiếng của Netflix, Bojack Horseman.

Theo New York Times, phần lớn những gì làm nên Undone bắt đầu khi Purdy đang viết kịch bản cho một tập có chủ đề cũng siêu thực của Bojack. Mặc dù cùng được phát triển bởi những bộ não giống nhau và cùng hướng tới mục đích nâng cao ý thức của người xem về bệnh tâm lý, Undone không hề giống với bất cứ thứ gì bạn từng xem.

Đối mặt với những vấn đề tâm lý

Alma (Rosa Salazar), nhân vật chính của câu chuyện, trải qua một tai nạn sống chết trên đường về nhà. Kể từ sự cố đó, cuộc sống vốn nhàm chán, lặp đi lặp lại và vô nghĩa của cô không còn giống như trước. Cô bắt đầu gặp lại và nói chuyện với người cha đã mất (Bob Odenkirk thủ vai), khám phá ra khả năng mới của mình với thời gian và không gian. Kì lạ thay, tuổi thơ của cô trở thành hiện tại trở thành tương lai trở thành quá khứ.

Sẽ ra sao nếu một ngày nào đó bạn phát hiện ra mọi thứ xung quanh bạn, mọi kỷ niệm và sự kiện đều là những ảo ảnh hay một giấc mơ không hơn không kém? Liệu điều đó có làm chúng mất đi ý nghĩa, hay làm cho bạn cảm thấy như mình mất đi bản sắc vốn đã hằn sâu trong tâm trí? Bạn là ai, những người đó là ai và cuộc sống để làm gì? Thật ra, những điều đó có thể đúng. Bộ não của chúng ta tự tạo ra một phiên bản gần với hiện thực nhất để điều khiển và vận hành cơ thể. Chẳng phải điều ấy có nghĩa là trong mỗi người đều có một phiên bản khác nhau của cái gọi là “thực tế” sao!

Cũng giống như Bojack Horseman hay Russian Doll của Netflix, nhân vật chính của bộ phim đều có vấn đề tâm lý. Alma sở hữu nhiều biến cố tinh thần trong đời sống. Câu chuyện của cô không chỉ xoay quanh nỗ lực của bản thân để đối phó với những yếu tố dị thường và xáo trộn mới xuất hiện, nó còn là việc cô tìm hiểu sâu xa về quá khứ, nguồn gốc bản thân.

Mất đi người cha từ nhỏ sau đêm Halloween định mệnh, Alma phải bắt đầu kéo dài những thước phim giống nhau của đời cô với thời khóa biểu thức dậy, đánh răng, đi làm, về nhà, đi ngủ và không trao đổi quá nhiều thông tin với bạn trai mình, Sam. Cuộc sống của cô thật vô danh. Vô danh cũng là tính từ chỉ ra cuộc sống của cơ số người hiện đại: đi làm, về nhà, đi làm, về nhà.

Một cuộc sống mà trong những lúc tiêu cực, ta thường nói rằng nó thật tẻ nhạt. “Phải có gì hơn chứ? Phải có gì đó hơn cả những thứ này chứ?” – câu hỏi đó cũng chính là thắc mắc của Alma. Cuộc sống có ý nghĩa gì sau tất cả những màn lặp lại đó? Kéo rèm lên, và ta lại diễn một vở kịch không đổi. Vậy thì sống có ý nghĩa gì?

Kỹ thuật dựng phim độc đáo

Một lần nữa, Undone không giống với bất cứ phim nào khác vì nó không sử dụng chất liệu thường thấy. Phim được dựng bằng kỹ thuật rotoscoping, có nghĩa hình ảnh từ những đoạn phim do người thật đóng được vẽ lại (hiệu ứng này cũng được sử dụng trong những bộ phim giống với “A Scanner Darkly” của Richard Linklater, và chính đoàn làm hoạt hình của phim này đã thực hiện series “Undone”).

Rotoscoping đã tăng thêm hiệu ứng mà Undone mang lại cho người xem. Việc những hình ảnh và những nhân vật xuất hiện nửa thực nửa hoạt hình đã làm cho bộ phim tựa một giấc mơ. Bạn sẽ cảm thấy mọi thứ đang bồng bềnh trôi hoặc hoàn toàn chìm dưới nước bên trên khung cảnh tranh sơn dầu – điều này cũng làm cho những cảnh siêu thực trở nên dễ dàng hơn so với phim bình thường.

Với hình ảnh, âm thanh, và cả sự hài hước đan xen cùng một câu chuyện bất cứ ai cũng phải cảm thấy sự liên hệ sâu sắc, Undone có đầy đủ những yếu tố để trở thành series mới xuất sắc đáng được mong chờ từ Amazon.

Nguồn: https://ticketbox.vn/blog/phim-anh/undone-buc-tranh-son-dau-sieu-thuc-ve-nhung-van-de-tam-ly-doi-thuc/

Tác giả:

Facebook Comments

BÌNH LUẬN